[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
 เมนูหลัก
  ประวัติความเป็นมา  
  กองร้อยที่ 1  
  กองร้อยที่ 2  
  กองร้อยที่ 3  
  กองร้อยที่ 4  
  กองร้อยที่ 5  
  กองร้อยที่ 6 (สมทบ)  
  ระเบียบกองทุนและสวัสดิการฯ  
  กองทุนรุ่น33.  
  หน้าหลักเว็บบอร์ดใหม่  
  สมัครสมาชิก  
  ผู้บังคับบัญชา ตร.ภ.2  
     
 ความทรงจำของพวกเรา
 

ชีวิตในกองร้อย

 
ปฏิทินกิจกรรม
 
<< ธันวาคม 2565 >>
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

รายการกิจกรรมทั้งหมด
 
เว็บไซต์แนะนำ
   

สถิติการเยี่ยมชมเว็บไซต์
   
 
มุมนักเสี่ยงโชค
 
 
หนังสือพิมพ์ / ระบบ Email
    


  


 กำลังแสดงหน้าที่ 1/1  | << 1 >>

เป็นนายตำรวจสัญญาบัตร ง่ายจริง ๆ
โดย : คนไม่หล่อ น้อยใจจัง   เมื่อวันที่ : จันทร์ ที่ 3 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2556   


มันง่ายเกินไปมั๊ย ที่จะเป็นนายตำรวจชั้นสัญญาบัตร ???????

"อาร์ต"รอทำเอกสารพร้อมเป็นตำรวจ แสดงบทบ่อยจนแววออก- เพราะรับบทตำรวจในละครหลายเรื่อง พอมีโอกาสได้ไปงานที่ทางตำรวจจัดขึ้นเลยได้รับทาบทามให้เป็นตำรวจจริง โดยพระเอกหนุ่ม "อาร์ต"พศุตม์ บานแย้ม เผยว่า "ผมมีโอกาสไปร่วมงานที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจัดขึ้น แล้วได้ขึ้นเวที พิธีกรก็ถามความรู้สึกว่ารู้สึกอย่างไรบ้างกับการได้รับบทในละครเป็นตำรวจหลายเรื่อง ถ้าให้เป็นตำรวจจริงๆ จะเป็นไหม ผมก็บอกถ้าให้เป็นผมก็เป็นนะ เพราะถ้าเราเป็นตำรวจแล้วเป็นตำรวจที่ดี คนก็จะนับถือเราเยอะ"
แล้วเราสนใจไหม "ตอนนี้เป็นได้เลย พี่ที่รู้จักเขาบอกว่ารอแค่ตำแหน่งว่าง เพราะผมเรียนจบปริญญาตรี แล้วกำลังเรียนปริญญาโท ถ้าเป็นก็เป็นร้อยตำรวจตรี หรือถ้าจะรอให้เรียนจบปริญญาโทก็ได้ เราจะได้ตำแหน่งที่สูงกว่านี้อีก"
ต้องเข้าไปสอบไหม "ไม่ต้องครับ รอตำแหน่งว่างก็เสียบได้เลย เหมือนว่าเขาให้ตำแหน่งเราเอง โดยสำนักงานตำรวจเป็นคนมอบให้ จะเป็นเหมือนตำรวจประชาสัมพันธ์ เวลามีงานอะไรของตำรวจเราก็เข้าไปช่วย ด้วยความที่เราเป็นนักแสดงการพูดของเราจะคล่อง แต่อาจจะต้องมีการฝึกแบบตำรวจในช่วงแรกบ้าง"
คิดว่าเราจะได้เป็นไหม "ได้เป็นอยู่แล้วครับ แต่ปัญหาอยู่ตรงที่เรายังไม่มีเวลาเอาเอกสารเข้าไปให้เขา คือถ้าผมมีเวลาปุ๊บจะเข้าไปทำแน่นอนครับ เป็นแน่นอน ผมว่าจริงๆ ก็เป็นความใฝ่ฝันของเด็กผู้ชายหลายๆ คนที่อยากเป็นตำรวจ คิดดูสิจากเด็กนักเรียนช่าง อยู่ดีๆ ได้เป็นตำรวจ จากตอนแรกอยู่ดีๆ ได้เป็นดารา ตอนนี้อยู่ดีๆ ได้เป็นตำรวจก็ดีนะ"
ปรึกษาใครบ้างไหม "พ่อกับแม่บอกเป็นเลย ถ้าเราเป็นเรายังมีอาชีพรองรับ แล้วแก่ตัวไปยังมีบำเหน็จบำนาญ"

เข้าชม : 65688


ความคิดเห็นที่ 1
จันทร์ ที่ 3 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2556 เวลา 12:03:44
น่าจะเป็นการสร้างกระแสมากกว่านะครับ เพราะเท่าที่ดูข้อมูลแล้ว ไม่มีแหล่งอ้างอิงหรือยืนยัน ถ้าเป็นตามที่อ้างจริง ตร.เรา คงได้ฉาวโฉ่แน่ คนสอบก็สอบแทบเป็นแทบตายกว่าจะได้ดาวมาประดับบ่าสายตรงจากกรม ไม่มีข้อมูล...
ด้วยความสงสัยจึงติดต่อคนที่จะสามารถให้คำตอบได้ดีที่สุดคนหนึ่งเกี่ยวกับกระบวนการคัดสรรบุคคลในสีกากี ผศ.ดร.ปนัดดา ชำนาญสุข อาจารย์ประจำคณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คอลัมนิสต์ “โลกของตำรวจ” ซึ่งทำงานวิเคราะห์วิจัยเกี่ยวกับวัฒนธรรมภายในองค์กรตำรวจมาเป็นเวลาร่วมสิบปีแล้ว
ครั้งแรกที่ติดต่อไป เธอได้แต่ตอบกลับด้วยน้ำเสียงไม่เชื่อหู คล้ายไม่เคยได้ยินข่าวคราวเรื่องนี้มาก่อน ได้แต่ให้ข้อมูลเบื้องต้นเอาไว้ว่า ทราบมาบ้างว่ามีการคุยกันภายใน ต้องการให้ปรับเปลี่ยนกลยุทธ์การประชาสัมพันธ์ของทางกรมตำรวจ แต่ไม่คิดว่าผลจะออกมาเป็นดาราชื่อ “อาร์ต-พศุตม์” เช่นนี้


หลังขออนุญาตวางสายจากผู้สื่อข่าวเป็นการชั่วคราว โทร.เช็คทุกหน่วยงานที่น่าจะเกี่ยวข้อง ทั้งฝ่ายสารสนเทศ ฝ่ายโฆษก และฝ่ายกำลังพล จึงได้คำตอบว่า “ไม่ใช่แน่นอน ต้องกลับไปถามน้องอาร์ตเขาว่า เขาได้รับทาบทามจากใครหรือหน่วยไหน เพราะพี่เช็คหมดทุกหน่วยแล้ว โทร.ถามท่านโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติเลยนะ ไม่มีใครรู้เรื่องเลย”


“พี่เองก็ตั้งข้อสังเกตว่า อาร์ต-พศุตม์ ไม่น่าจะใช่คนที่จะมารับตำแหน่งประชาสัมพันธ์ พี่คิดว่าเขาไม่น่าเหมาะ เพราะคำให้สัมภาษณ์ของน้องเขาถือว่าทำให้ภาพลักษณ์ของทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติเสียหายมากนะ
โชคดีที่โทร.ไปเช็คก่อน เพราะถ้าอ่านจากคำสัมภาษณ์ของเขาแล้วไม่โทร.ไปเช็ค พี่จะว่าองค์กรตำรวจแน่นอนว่าจะรับคนด้วยวิธีนี้เหรอ นึกจะไปเชิญใครก็ไปเชิญมาโดยที่เจ้าตัวก็ไม่ได้สมัคร ร้อยตรีเทียบเท่ากับนายร้อยเรียน 4 ปี ซึ่งโหดมากเลยนะกว่าจะผ่านมาได้ แต่อาร์ตเขาให้สัมภาษณ์แบบนี้ เหมือนเป็นเรื่องได้มาง่ายๆ มันทำให้องค์กรตำรวจเสียหาย ไม่เหมาะสมอย่างยิ่งที่จะทำงานด้านประชาสัมพันธ์”


ประการที่สองคือ การให้ข่าวของดาราหนุ่มหน้าเข้มรายนี้ดูขัดกับหลักการปกติที่ตำรวจรับบรรจุกำลังพลตามปกติอยู่มากทีเดียว เพราะที่ผ่านมา ไม่เคยมีดาราคนไหนได้รับอภิสิทธิ์อย่างนี้มาก่อน จะใช้วิธีเปิดรับนักเรียนตำรวจแบ่งเป็นรอบๆ ไป จะมีการเปิดสอบแบบพิเศษกรณีเดียวเท่านั้นคือ คุณวุฒิขาดแคลน เช่น แพทย์ขาดแคลน ซึ่งการสอบพิเศษแบบนี้ก็ต้องผ่าน ก.ตร. (คณะกรรมการข้าราชการตำรวจ) พิจารณาก่อน และผ่าน ผบ.ตร. อีกทอดหนึ่ง ไม่ใช่ว่าฉันรับเธอแล้ว เธอเข้ามาเซ็นชื่อก็เรียบร้อย มันไม่ได้ง่ายขนาดนั้น ทั้งยังต้องมีใบประกอบโรคศิลปะ และมีสอบสัมภาษณ์ โอกาสที่จะเปิดรับก็มีน้อยมาก

“แค่เรื่องที่ถกเถียงกันอยู่ การเลื่อนยศร้อยตรีให้แก่นายดาบ และการให้คนที่จบปริญญาตรีเป็นนายร้อย ก็วุ่นวายจะแย่แล้ว อย่าเพิ่งเพิ่มปัญหาใหม่เลย”
โดย : admin    ไอพี : 101.51.117.116

ข้อความแสดงความคิดเห็นถูกจำกัดที่ 20 โพสต่อ 1 หน้า หากต้องการชมหน้าถัดไปให้กดเลขหน้าที่ต้องการชมด้านบน

ความคิดเห็นที่ 2
จันทร์ ที่ 3 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2556 เวลา 21:02:22
จากที่มา ข่าวสดรายวัน วันที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2556 ปีที่ 23 ฉบับที่ 8217
โดย : ตำรวจ ป.ตรี    ไอพี : 182.52.205.79

ข้อความแสดงความคิดเห็นถูกจำกัดที่ 20 โพสต่อ 1 หน้า หากต้องการชมหน้าถัดไปให้กดเลขหน้าที่ต้องการชมด้านบน

ความคิดเห็นที่ 3
อังคาร ที่ 4 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2556 เวลา 18:53:18
ผมได้ข่าวเล่าข่าวลือมาครับความว่า เงินประจำตำแหน่งชั้นสัญญาบัตรและชั้นประทวน ได้รับการพิจารณาผ่านฉลุยมาทุกขั้นตอนหมดแล้ว เขาจะสั่งจ่ายหรือตกเบิกได้ประมาณเดือนใหนเอย ใครรู้ หรือ admin รู้ข้อมูลบ้างไหมครับช่วยหาข้อมูลข่าวดี มาให้กับข้าราชการตำรวจทั่วประเทศ ด้วยเถิดครับ ขอขอบพระคุณล่วงหน้าน่ะครับ
โดย : ตำรวจล้านนา    ไอพี : 171.4.57.182

ข้อความแสดงความคิดเห็นถูกจำกัดที่ 20 โพสต่อ 1 หน้า หากต้องการชมหน้าถัดไปให้กดเลขหน้าที่ต้องการชมด้านบน

ความคิดเห็นที่ 4
พฤหัสบดี ที่ 6 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2556 เวลา 06:13:31
จริงป่าว ขอหนังสือยืนยันหน่อย
โดย : nn    ไอพี : 125.27.65.251

ข้อความแสดงความคิดเห็นถูกจำกัดที่ 20 โพสต่อ 1 หน้า หากต้องการชมหน้าถัดไปให้กดเลขหน้าที่ต้องการชมด้านบน

ความคิดเห็นที่ 5
พุธ ที่ 12 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2556 เวลา 12:08:49
คัดลอกมาให้อ่าน...

ข้องใจดาราเป็นตำรวจได้ง่ายๆ

เรียน บ.ก.ข่าวสด ที่นับถือ

ตามที่หนังสือพิมพ์ข่าวสด ฉบับวันพุธที่ 20 พ.ค. 2556 คอลัมน์บันเทิง ลงข่าวการให้สัมภาษณ์ของดาราคนหนึ่งเรื่อง การบรรจุเข้ารับการเป็นตำรวจ โดยไม่ต้องผ่านการสอบคัดเลือก โดยที่รอทำเอกสารโดยในการที่ให้สัมภาษณ์ ดังรายละเอียดที่แจ้งอยู่แล้วนั้น

ผมในฐานะที่เป็นข้าราชการตำรวจคนหนึ่งในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ อายุผมก็ใกล้เกษียณแล้ว กว่าจะเข้ามาเป็นตำรวจได้นั้น มันไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ต้องมีการสอบคัดเลือก วิ่ง ว่ายน้ำ ตรวจสอบความประพฤติ ประวัติ ตรวจโรค ตรวจร่างกาย แม้กระทั่งร่างกายมีการสักยันต์ เจาะหูหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของร่างกาย มีปานตามร่างกายใหญ่เกิน 20 ตร.ซ.ม. ฝ่าเท้าไม่มีอุ้งเท้า หรือปลายอวัยวะเพศชายไม่เปิด เหล่านี้ข้างต้น จะไม่ผ่านการคัดเลือกทั้งหมด ถึงแม้สอบผ่านแล้ว ก็ต้องผ่านการฝึกอบรมตามหลักสูตรของศูนย์ฝึกอบรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นนายสิบตำรวจหรือนายร้อยตำรวจ หรือถึงเป็นตำรวจชั้นประทวนจะเลื่อนยศเป็นนายตำรวจชั้นสัญญาบัตร ก็ต้องมีการสอบทั้งนั้น ไม่ว่าจะมีวุฒิปริญญาตรี ปริญญาโท หรือเป็นตำรวจชั้นประทวนมาก่อน แม้กระทั่งนักเรียนนายสิบตำรวจรุ่นที่กำลังฝึกอบรมอยู่นี้ มีไม่น้อยที่เรียนจบปริญญาตรี บางคนเรียนจบถึงปริญญาโท มีสถาบันการฝึกอบรม มีรุ่น มีการเคารพกันระหว่างรุ่นพี่รุ่นน้อง กินนอนอยู่ร่วมกัน เสียเหงื่อขนาดไหนกว่าจะฝึกอบรมจบ พวกผมถือว่าการที่จะเป็นนายตำรวจชั้นสัญญาบัตรได้นั้น ต้องเป็นผู้มีความรู้ความสามารถและต้องเรียนมาให้ตรงกับสายงาน บางคนพยายามใช้เวลาว่าง มุมานะใส่ใจเรียนให้จบปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก

ในกรณีที่ดารา หรือนักร้อง จะเข้ารับราชการเข้าเป็นตำรวจ ตามที่เสนอข่าวนั้น ผมว่าง่ายเกินไป ไม่มีการสอบคัดเลือก โดยใช้อภิสิทธิ์ในการที่เป็นดาราดัง ออกหน้าจอทีวีบ่อยๆ หรือทำประโยชน์ให้กับสำนักงานตำรวจได้ขนาดไหน พวกนี้จะไม่ค่อยรักความเป็นตำรวจสักเท่าไหร่ ไม่รู้จักร้อน ไม่รู้จักหนาว อดหลับ อดนอน อดทนต่อความเจ็บใจ ความกดดันต่างๆ อาศัยสิทธิพิเศษในการหาประโยชน์กับตนเอง ไม่ค่อยมีเวลาการทำงานให้กับงานของตำรวจได้เต็มที่ และเมื่อพบเจองานหนักบ่อยๆ รับไม่ไหว ก็ลาออกไป

ผมในฐานะที่เป็นตำรวจที่สอบผ่านเข้ามา ผ่านการอบรมจากสถาบันการฝึกอบรม มีรุ่น ใช้ชีวิตการเป็นตำรวจมาจนใกล้จะเกษียณแล้ว ขอเสนอผู้บังคับบัญชาที่เกี่ยวข้อง ผ่านน.ส.พ.ข่าวสด เสนอข่าวให้ใช้มาตรฐานในการพิจารณาการรับบุคคลภายนอกเข้าเป็นตำรวจ ให้มีความเสมอภาคและเป็นมาตรฐานเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นใคร มาจากไหน สำหรับผู้ที่มีสิทธิพิเศษอื่นๆ ของตำรวจหรือบุตร ก็ว่ากันไปตามระเบียบ

ขอแสดงความนับถือ

นายตำรวจ(มีรุ่น)ใกล้เกษียณ

ตอบ นายตำรวจฯ

อ่านที่คุณบรรยายภาพการสอบสารพัดประเภทกว่าจะได้เข้าเป็นตำรวจแล้ว ก็นับว่าน่าเห็นใจจริง และคงจะช้ำใจอย่างยิ่งเมื่อได้อ่านบทสัมภาษณ์ดาราคนดังกล่าว แต่คงต้องมองหลายๆ มุมไว้ด้วย เท่าที่ทราบโดยทั่วไป มีดารานักร้องได้เข้ามาเป็นตำรวจอยู่บ่อยๆ เนื่องจากทำกิจกรรมในฐานะดาราที่ช่วยประชาสัมพันธ์ให้องค์กรตำรวจอยู่เสมอๆ ทำให้หน่วยงานตำรวจเอง อยากตอบแทนและอยากให้เข้ามาช่วยงานด้านประชาสัมพันธ์เต็มตัว จึงมักดึงให้เข้ามาเป็นตำรวจ โดยอาจจะยกเว้นกฎเกณฑ์บางอย่างให้ แต่ดารานักแสดงเหล่านี้ ก็ไม่ได้อยู่ในหน่วยงานหลักแต่อย่างใด อยู่พวกหน่วยสนับสนุน แล้วนำภาพพจน์ความเป็นศิลปินที่ชาวบ้านชื่นชอบมาช่วยสร้างภาพพจน์ให้ตำรวจนั่นเอง

โดย : admin    ไอพี : 101.51.95.50

ข้อความแสดงความคิดเห็นถูกจำกัดที่ 20 โพสต่อ 1 หน้า หากต้องการชมหน้าถัดไปให้กดเลขหน้าที่ต้องการชมด้านบน
Re หัวข้อ :
รูปประกอบ : Limit 100 kB
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
รายละเอียด :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ชื่อของท่าน :


   สำนักงานตำรวจแห่งชาติ /ตำรวจภูธรภาค1 /ตำรวจภูธรภาค2 /ตำรวจภูธรภาค3 /ตำรวจภูธรภาค4 /ตำรวจภูธรภาค5 /ตำรวจภูธรภาค6 /ตำรวจภูธรภาค7 /ตำรวจภูธรภาค8 /ตำรวจภูธรภาค9

   ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค1 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค2 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค3 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค4 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค5 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค6
   /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค7่ /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค8่ /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค9

powered by maxsite 1.10
แลกลิงค์ นำ code ไปติดที่เว็บแล้วแจ้งทาง Email หรือ webboard