[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
 เมนูหลัก
  ประวัติความเป็นมา  
  กองร้อยที่ 1  
  กองร้อยที่ 2  
  กองร้อยที่ 3  
  กองร้อยที่ 4  
  กองร้อยที่ 5  
  กองร้อยที่ 6 (สมทบ)  
  ระเบียบกองทุนและสวัสดิการฯ  
  กองทุนรุ่น33.  
  หน้าหลักเว็บบอร์ดใหม่  
  สมัครสมาชิก  
  ผู้บังคับบัญชา ตร.ภ.2  
     
 ความทรงจำของพวกเรา
 

ชีวิตในกองร้อย

 
ปฏิทินกิจกรรม
 
<< พฤศจิกายน 2562 >>
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

รายการกิจกรรมทั้งหมด
 
เว็บไซต์แนะนำ
   

สถิติการเยี่ยมชมเว็บไซต์
   
 
มุมนักเสี่ยงโชค
 
 
หนังสือพิมพ์ / ระบบ Email
    


  

ความรู้เกี่ยวกับ IT
กระตุกสมองสังคมออนไลน์ กับกระแสอยากโชว์บน Hi5 ..จุดทำร้ายหรือสร้างสรรค์สังคมไทย

อังคาร ที่ 10 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2551


zzzzzzzzzzzzzssii.jpg

การนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้ ไม่เพียงก่อให้เกิดการพัฒนาประเทศ ให้มีความเจริญทัดเทียม เทียบเท่ากับต่างชาติเท่านั้น แต่เทคโนโลยียังนำมา ซึ่งวัฒนธรรมต่างชาติ โดยเฉพาะวัฒนธรรมตะวันตก ที่แฝงเข้ามาในรูปแบบต่างๆ แต่มีอิทธิพลอย่างสูง ในการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของคนไทย มีหลายตัวอย่างที่สะท้อนให้เชื่อว่าเมื่อความเจริญทางด้านเทคโนโลยีได้รับการพัฒนาให้มากขึ้นเพียงใด จิตใจและสามัญสำนึกของคนไทยยิ่งสวนทาง กับความทันสมัยของเทคโนโลยีมากเท่านั้น ดังจะเห็นได้จากข่าวต่างๆ ที่นำเสนอผ่านสื่อมวลชน เช่น การใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายคลิปวีดีโอ หรือการใช้โทรศัพท์มือถือในการทุจริตโกง ข้อสอบมหาวิทยาลัย เป็นต้น เป็นอีกหนึ่งกรณีศึกษา ที่มีผลกระทบต่อเยาวชนของชาติที่คนในสังคมนิ่งเฉย ปล่อยให้เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า โดยไม่ได้มีแนวทางแก้ไขที่ชัดเจน
Hi5 ก็เป็นกรณีตัวอย่างที่สำคัญกรณีหนึ่ง ที่ได้สะท้อนปัญหา จากการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย ในทางไม่ถูกไม่ควร และได้ส่งผลกระทบต่อสังคมในวงกว้าง ยากเกินจะแก้ไข ดังเช่น กรณีข่าวพระสงฆ์ประพฤติผิดทางวินัย ล่อลวงเด็กสาวมัธยมต้นมาข่มขื่น และล่าสุดกับพาดหัวข่าวฉาวภาพโป๊เปลือย ที่มีข้อความเชิญชวนให้มีเพศสัมพันธ์กันแบบสวิงกิ้ง หรือการแลกเปลี่ยนคู่นอน และได้กลายเป็นประเด็นร้อน ของกลุ่มคนที่นิยมสนทนา พบปะ แลกเปลี่ยนทัศนะกันผ่านทางอินเตอร์เนต หรือที่นิยมเรียกกันว่า ชุมชนออนไลน์ หรือชาวไซเบอร์ โดยชาวไซเบอร์ได้แสดงความคิดเห็นไว้ ในแง่มุมที่น่าสนใจ และหลากหลายทั้งในแง่บวกและลบ ซึ่งเป็นสาระความรู้ ที่อาจจะเป็นประโยชน์ต่อผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ดังนั้น สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ (สวช.)จึงขอรวบรวมทัศนะดังกล่าว เพื่อให้เข้าใจถึงการใช้โปรแกรม Hi5 ที่ถูกต้อง สร้างสรรค์ และก่อให้เกิดประโยชน์กับผู้ใช้ อีกทั้งได้ทราบถึงสาเหตุที่เป็นตัวแปรสำคัญ อันทำให้เกิดกรณีการนำ Hi5 มาใช้ในทางไม่เหมาะสมและผลเสียที่เกิดกับผู้ใช้
Hi5 หรือ www.hi5.com ถือกำเนิดใน พ.ศ. 2546 เป็นเว็บไซต์ยอดนิยมในหมู่วัยรุ่นไทย และชาวต่างชาติ ที่อยู่ภายใต้ลิขสิทธิ์ของประเทศอเมริกา เป็นโปรแกรมสำหรับสร้างเว็บไซต์หรือบล็อกเป็นของตัวเอง ประกอบด้วยหน้าประวัติส่วนตัว หรือโพร์ไฟล์จะมีรายละเอียด ที่แสดงข้อมูลส่วนตัว เพื่อให้คนที่เข้ามาชมได้ทำความรู้จัก ก่อนที่จะพูดคุยกัน เช่น ชื่อเล่น อายุ วันเกิด สถานที่เกิด เพศ การศึกษา งานอดิเรก สิ่งที่สนใจ เป็นต้น โดยข้อมูลที่แสดงไว้บนหน้าประวัติส่วนตัว ก่อให้เกิดปัญหาตามมาเสมอก็คือ ข้อมูลเหล่านั้น อาจไม่ใช่ข้อมูลจริง นอกจากนี้ ผู้ใช้บริการยังสามารถเพิ่มความน่าสนใจของ Hi5 ได้โดยการลงรูปภาพในสไลด์แบบต่างๆ เพื่อให้ผู้เข้ามาชมได้เห็นหน้าตาเจ้าของ Hi5 ซึ่งรูปภาพสไลด์จะแสดงให้เห็นบนหน้าประวัติส่วนตัว โดยไม่ต้องเสียเวลา ในการค้นหาหรือใช้ระยะเวลาในการชมนาน
นอกจากนี้ ยังสามารถเพิ่มความน่าสนใจ ด้วยการเพิ่มเพลง มิวสิควีดีโอ หรือแม้แต่คลิปต่างๆ แล้วแต่ผู้ใช้บริการจะนำไปใช้ในการออกแบบ ตามความพอใจของแต่ละคน ทั้งนี้ก็เพื่อให้มีผู้เข้ามาชมหน้าประวัติส่วนตัวเป็นจำนวนมาก และตอบตกลงรับเป็นเพื่อน ที่พร้อมจะสร้างมิตรภาพ และความสัมพันธ์ใหม่จากทั่วโลกต่อไป จากลักษณะการใช้งาน และจุดเด่นของ Hi5 ที่ทำให้คนทั่วโลก โดยเฉพาะวัยรุ่นไทยให้ความสนใจ และหันมาใช้โปรแกรมนี้แทนโปรแกรมแชตยอดฮิต ในอดีตอย่างแคมฟร็อกซ์ หรือแม้แต่เอ็มเอสเอ็น ซึ่งหากนำไปใช้ในทางที่เหมาะสม และสร้างสรรค์แล้ว Hi5 จะให้ประโยชน์แก่ผู้ใช้บริการหลากหลายประการ ดังต่อไปนี้
ประโยชน์ของ Hi5

1. ช่วยให้มีเพื่อนมากมาย และหลากหลายกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนเก่า เพื่อนใหม่ เพื่อนที่โรงเรียน เพื่อนที่มหาวิทยาลัย เพื่อนที่ทำงาน หรือแม้แต่เพื่อนชาวต่างชาติ และเพื่อนกลุ่มเหล่านี้เป็นจุดเชื่อมโยงการสร้างเครือข่ายสังคมใหม่ๆ ให้เกิดขึ้นทั่วทุกมุมโลก โดยผ่านเทคโนโลยีที่ทันสมัยจากการสนทนา แลกเปลี่ยนทัศนะอันเกิดจากกลุ่มคน ที่มีความสนใจในเรื่องเดียวกัน
2. ช่วยให้เจอเพื่อนเก่าที่ขาดการติดต่อเป็นเวลานาน เช่นเพื่อนที่ไม่ได้ติดต่อกันเลยมาเป็นเวลา กว่า 10 ปี ก็สามารถเจอกันได้ใน Hi5 ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีมากสำหรับคนที่ต้องห่างหายจากเพื่อนฝูง และไม่สามารถติดต่อกันได้ ดังนั้น Hi5 จึงเป็นอีกหนึ่งสื่อกลาง ที่สามารถช่วยให้เจอเพื่อนเก่า และได้รับรู้ข่าวสารแม้ว่าจะอยู่กันคนละที่ก็ตาม โดยสามารถพิมพ์ข้อความสนทนาหรือแสดงความคิดเห็น (คอมเม้นท์) ไว้ที่หน้าประวัติส่วนตัวเพื่อนัดเจอ พบปะ เพื่อนเก่า โดยไม่ต้องสิ้นเปลืองค่าโทรศัพท์ ในยุคที่ราคาน้ำมันแพงเช่นทุกวันนี้
3. ช่วยฝึกภาษาอังกฤษ เมื่อเข้ามาใน Hi5 จะได้เจอคำศัพท์หลากหลาย หากคำศัพท์ไหนที่ไม่รู้ สามารถเปิดดิกชันนารี เพื่อหาความหมายได้ ซึ่งถือเป็นการได้ความรู้แบบทางอ้อม นอกจากนั้น ถ้ามีเพื่อนเป็นชาวต่างชาติ เราก็สามารถ ทักทาย พูดคุยกันเป็นภาษาอังกฤษได้ โดยพูดผิดหรือพูดถูก ก็ถือเป็นการฝึกฝนทักษะด้านการพูด ให้มีพัฒนาการเพิ่มขึ้นจากเจ้าของภาษาโดยตรง
4. เป็นอีกช่องทางหนึ่งในการทำธุรกิจ ด้านการตลาด การโฆษณา และการประชาสัมพันธ์สินค้าและองค์กร ซึ่งถือเป็นการลดต้นทุนการโฆษณาสินค้า ผ่านสื่อที่มีราคาแพง โดย Hi5 สามารถเจาะกลุ่มเป้าหมายได้ ตรงตามที่วางไว้ เนื่องจาก Hi5 เป็นสังคมออนไลน์ที่รวบรวมกลุ่มคน ที่มีความสนใจเรื่องเดียวกัน เช่น ผู้ใช้กล้อง คนใช้รถ ลูกค้าร้านอาหารหรือผับ เป็นต้น หากนักการตลาด หรือเจ้าของผลิตภัณฑ์ใช้ประโยชน์จากโปรแกรมนี้ ในการสร้างเครือข่ายโดยการสนทนา หรือแสดงความคิดเห็นในลักษณะเพื่อนคุยกับเพื่อน ไม่เน้นการโฆษณาขายสินค้าโดยตรง จะเป็นการขยายกลุ่มเป้าหมายแบบลูกโซ่ไปเรื่อยๆ
5. ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ โดยการคิดออกแบบตกแต่งหน้าประวัติส่วนตัวอย่างสร้างสรรค์ ซึ่งลูกเล่นที่ใช้ในการตกแต่งนั้นต้องมีการศึกษาข้อมูล วิธีการลงลูกเล่นต่างๆ ลงบนหน้าประวัติส่วนตัว ดังนั้น หน้าประวัติส่วนตัวของผู้ใช้บริการแต่ละคน จะมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบตลอดเวลา ขึ้นอยู่กับความคิดสร้างสรรค์ ที่จะออกแบบให้มีความน่าสนใจและสามารถเชิญชวน ให้มีผู้เข้ามาชมเป็นจำนวนมาก อีกทั้งก่อให้เกิดความประทับใจ กับลูกเล่นต่างๆ ที่นำเสนอผ่านหน้าประวัติส่วนตัว นอกจากเป็นการใช้เวลาว่าง ให้เป็นประโยชน์นั้น Hi5 ยังสามารถเพิ่มความรู้หรือข้อคิด ข้อเตือนใจ ที่เป็นสาระประโยชน์สำหรับผู้ที่เข้าชม ได้จากการเขียนบทความในบันทึกส่วนตัวบนหน้าประวัติ เช่น สื่อมวลชนสามารถนำข่าว หรือบทความอาชญากรรม ที่เป็นภัยต่อสังคมมาเผยแพร่ เพื่อให้เกิดการบอกเล่าจากกลุ่มเพื่อน ไปยังกลุ่มอื่นๆ ให้ระวังภัยกลุ่มมิจฉาชีพ
6. เป็นช่องทางในการแลกเปลี่ยนทัศนะคติ ของกลุ่มคนที่มีความชอบเหมือนกัน เช่น กลุ่มคนชอบฟังเพลง จะใช้ Hi5 เพื่อสนทนา แลกเปลี่ยนเพลง หรือแนะนำเพลงใหม่ๆ ให้กับกลุ่มคนที่ชื่นชอบการฟังเพลง ซึ่งการแลกเปลี่ยนเพลงหรือแนะนำเพลงใหม่ๆ นั้น ได้นำมาใช้ในหมู่นักดนตรีหน้าใหม่ ที่ต้องการนำเสนอผลงานให้กลุ่มนักฟังเพลงได้รู้จัก ไม่ว่าจะเป็นชาวไทย หรือชาวต่างชาติ เพื่อให้กลุ่มนักฟังเพลงได้รู้จักผลงาน และสามารถเสนอแนะ แสดงความคิดเห็นในการปรับปรุง หรือเพิ่มเติมงานเพลงต่อไป
ผลเสียของ Hi5

1. เกิดการหมกหมุ่น อยู่ในโลกของอินเตอร์เนตมากเกินไป ทำให้เกิดผลกระทบทางด้านสุขภาพจิตของผู้ใช้บริการ จากการหมกหมุ่นในโลกอินเตอร์เนต จนไม่สามารถแยกโลกแห่งความจริง หรือโลกสมมติในสังคมออนไลน์ และการสร้างปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้าง ไม่มีความจำเป็นและเป็นการเสียเวลา เพราะการสนทนากับเพื่อนผ่านทางอินเตอร์เนตก่อให้เกิดความสนิทสนม และความน่าเชื่อถือ ไว้วางใจได้ง่ายกว่า เมื่อเกิดความสนิทสนมไว้วางใจแล้ว การคิดให้รอบคอบ ถึงความปลอดภัยจากคนแปลกหน้า ที่รู้จักเพียงในโลกอินเตอร์เนตย่อมลดน้อยลง เป็นผลให้ถูกล่อลวงทางเพศได้ง่าย ดังเช่นที่เคยเกิดขึ้นในเว็บแชทต่างๆ ที่ถูกนำเสนอผ่านสื่อมวลชนบ่อยครั้ง
2. เปิดช่องทางให้กลุ่มมิจฉาชีพ กระทำอาชญากรรมได้ เนื่องจาก Hi5 เป็นเว็บแชตสาธารณะ ที่บุคคลทั่วไปสามารถเข้าชมได้ตลอด ดังนั้น รูปภาพที่แสดงบนหน้าประวัติส่วนตัวไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบของภาพนิ่ง หรือภาพเคลื่อนไหว อย่างภาพวีดีโอที่แสดงให้เพื่อนชมนั้น สามารถบันทึกและนำไปใช้เผยแพร่ได้ หากรูปภาพมีความเป็นส่วนตัว และถ่ายภาพไว้สำหรับให้กลุ่มเพื่อนชม เมื่อมีการนำมาแสดงในหน้าประวัติส่วนตัว ไม่เพียงกลุ่มเพื่อนเท่านั้นที่สามารถชมรูปภาพได้ แต่บุคคลทั่วไปสามารถเข้าชมได้เช่นกัน ด้วยเหตุนี้คลิปวีดีโอที่หลุดออกมาเกลื่อนเมือง จนเป็นข่าวที่คนในสังคมวิพากษ์วิจารณ์มากที่สุด ส่วนหนึ่งมาจากโปรแกรมยอดนิยมอย่าง Hi5
3. เป็นการโกหกหลอกลวง และทำให้ผู้อื่นได้รับความเดือดร้อน จากการแอบอ้างเอารูปคนอื่น แสดงบนหน้าประวัติ เพื่อให้มีคนเข้าชมจำนวนมากนั้น ถือเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล ที่ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียต่อบุคคลที่ถูกแอบอ้าง มีหลายเหตุผลที่ทำให้มีการนำรูปคนอื่นมาใช้ เช่น ไม่มีความมั่นใจที่จะแสดงรูปให้คนอื่นเข้ามาชม และต้องการได้รับการยอมรับจากคนอื่น หรือมีเจตนาที่จะใส่ร้ายบุคคล ที่ทำการแอบอ้างให้ได้รับความอับอาย เสียหาย เป็นต้น
4. มีการลงรูปในสไลด์รูปภาพที่ล่อแหลม สื่อไปในทางลามกอนาจาร หรือแสดงความคิดเห็นข้อความ ในเชิงเชิญชวนให้มีเพศสัมพันธ์กัน ซึ่งผู้ที่เข้าชมมีหลากหลายวัย และการแสดงความคิดเห็นพูดคุยแลกเปลี่ยนรูปภาพสามารถทำได้ง่าย เพราะไม่มีการตรวจสอบ ควบคุมการดึงข้อมูล หรือรหัสของรูปภาพจากเว็บไซต์อื่น ที่นำมาลงในหน้าประวัติส่วนตัว

Hi5 มีทั้งประโยชน์และผลเสียต่อผู้ใช้บริการ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของแต่ละคน ที่จะพิจารณาว่าควรใช้เทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์ในด้านใด เพราะเทคโนโลยีเปรียบเสมือนดาบสองคม ที่จะเกิดประโยชน์ต่อเมื่อเราได้เลือกใช้ถูกวิธี และก่อให้เกิดการสร้างสรรค์ หากเราเลือกใช้เทคโนโลยีไปในทางที่ไม่เหมาะสม ย่อมส่งผลให้เกิดผลเสียที่ย้อนกลับมาทำร้ายตัวเราเอง และก่อให้เกิดเป็นปัญหาสังคมที่ยากเกินกว่าจะแก้ไข
นอกจากนี้ วุฒิภาวะของเยาวชน มีส่วนสำคัญยิ่งที่ไม่ควรมองข้าม ผู้ปกครองควรเอาใจใส่ ปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัย และรู้เท่าทันเทคโนโลยีสมัยใหม่ เพื่อที่จะป้องกันไม่ให้บุตรหลานใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีในทางที่ผิด ดังนั้น การแก้ปัญหาให้ตรงประเด็น ควรเริ่มที่ผู้ปกครองที่ควรชี้แนะให้บุตรหลานรู้ว่า ควรเล่นอินเตอร์เนตอย่างไร ให้เกิดประโยชน์ ไม่ใช่การห้ามปราม โดยต้องทำตามคำสั่ง หรือการบังคับให้อยู่ในกรอบอย่างเช่นอดีตที่ผ่านมา

ขอขอบคุณข้อมูลข่าว : น.ส.จันทมาลิน จันทรปรีชายุทธ (นักศึกษาฝึกงานมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย) สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ

 เข้าชม : 56106


ความรู้เกี่ยวกับ IT 5 อันดับล่าสุด

      เจาะ ลือ เขย่าโลก 21/12/12 - วันสิ้นโลก!? 12 / ธ.ค. / 2555
      เล่น facebook ระวังติดคุกโดยไม่รู้ตัว 24 / ก.ค. / 2555
      กู้ไฟล์ที่ลบไปเเล้ว / Empty Recycle Bin 7 / พ.ย. / 2554
      คำสั่งง่ายๆสำหรับมือถือ 3 ระบบ Ais Dtac True 24 / ส.ค. / 2554
      คาถาในการทำงาน 31 / มี.ค. / 2554
ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ mocyc@hotmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

   สำนักงานตำรวจแห่งชาติ /ตำรวจภูธรภาค1 /ตำรวจภูธรภาค2 /ตำรวจภูธรภาค3 /ตำรวจภูธรภาค4 /ตำรวจภูธรภาค5 /ตำรวจภูธรภาค6 /ตำรวจภูธรภาค7 /ตำรวจภูธรภาค8 /ตำรวจภูธรภาค9

   ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค1 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค2 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค3 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค4 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค5 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค6
   /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค7่ /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค8่ /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค9

powered by maxsite 1.10
แลกลิงค์ นำ code ไปติดที่เว็บแล้วแจ้งทาง Email หรือ webboard