[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
 เมนูหลัก
  ประวัติความเป็นมา  
  กองร้อยที่ 1  
  กองร้อยที่ 2  
  กองร้อยที่ 3  
  กองร้อยที่ 4  
  กองร้อยที่ 5  
  กองร้อยที่ 6 (สมทบ)  
  ระเบียบกองทุนและสวัสดิการฯ  
  กองทุนรุ่น33.  
  หน้าหลักเว็บบอร์ดใหม่  
  สมัครสมาชิก  
  ผู้บังคับบัญชา ตร.ภ.2  
     
 ความทรงจำของพวกเรา
 

ชีวิตในกองร้อย

 
ปฏิทินกิจกรรม
 
<< ตุลาคม 2564 >>
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

รายการกิจกรรมทั้งหมด
 
เว็บไซต์แนะนำ
   

สถิติการเยี่ยมชมเว็บไซต์
   
 
มุมนักเสี่ยงโชค
 
 
หนังสือพิมพ์ / ระบบ Email
    


  

สาระน่ารู้อื่นๆ
ชีวิต นพต.

อังคาร ที่ 27 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2552


บทความนี้คัดลอกมาจาก http://pipepoy.bloggang.com/ เห็นว่าเป็นบันทึกหรือบทความน่าอ่าน แฝงมุขตลกขำๆ เลยนำมาให้อ่านกัน สำหรับคนที่คิดจะสอบตำรวจ คงพอจะมองเห็นภาพชีวิตของ นพต.

จากเด็กมหาลัยมาเป็นนักเรียนตำรวจ

              ย้อนหลังไปซักประมาณ 6 - 7 ปีก่อน ตอนนั้นผมยัง อายุประมาณ 19 ปี เรียนมหาลัยเอกชนแห่งหนึ่งแถวฝั่งธน ถ้าพูดถึงความผูกพันกับอาชีพตำรวจนั้น เรียกได้ว่า ลึกซึ้งเข้าสายเลือดเลยทีเดียว เพราะตั้งแต่เท่าที่จำความได้ ก็ไปเดินเที่ยวเล่น ในโรงพักบ่อยๆ เพราะเป็นที่ทำงานของพ่อครับ ถูกต้องแล้วครับ พ่อผมเป็นตำรวจ แต่ความจริงแล้ว ผมก็ไม่ได้คิดหรือว่าใฝ่ฝันที่จะมาเป็นตำรวจสักเท่าไร มิหนำซ้ำ จิตใจยังเอนเอียงไปทางทหารซะด้วยซ้ำ เนื่องจาก พี่ชายผมอีกคน (ลูกลุง) เป็นนักเรียนนายร้อย จปร. เท่ห์อย่าบอกใครเชียว ตอนนั้นช่วงม.ปลาย มันก็เลยทำให้รู้สึกอยากเป็นแบบนั้นบ้าง ก็ลองไปสอบเตรียมทหารครั้งนึง ตอน ม.4 แต่ว่าไม่ติด ก็เลยไม่สอบอีกเลย ก็เรียนจนจบม.6 เข้าเรียนมหาลัย ตอนเรียนก็ปกติ ทำกิจกรรมทั่วไป ได้เป็นเดือนคณะ ได้รองอันดับ 1 เดือนมหาลัยด้วย (แหม แอบคุยซะหน่อย) หลังจากเรียนไปได้เกือบเทอมทาง รร.น. เปิดรับสมัครสอบนักเรียนพลตำรวจ พ่อกับแม่ก็เลยบอกว่าให้ลองไปสอบดู ทดสอบความสามารถ ซึ่งสำหรับตัวผมตอนนั้น ก็คิดว่า ลองไปสอบดูก็ดีเหมือนกัน อยากรู้ว่าตัวเองจะทำได้แค่ไหน ไม่ติดก็ไม่เป็นไร ... แต่ก็ตั้งใจหาซื้อหนังสือมาอ่าน ซ้อมวิ่ง ซ้อมว่ายน้ำ ผลปรากฏว่า สอบข้อเขียนผ่าน อันดับ 99 เราก็คิดในใจ เอาแล้วเว้ยกู เสือกติดมาซะงั้น ทำไงดีว่ะ... ว่ายน้ำก็ไม่เป็นซะด้วย แต่เนื่องจากได้เปรียบที่สรีระ สูง 183 ซม. แค่กระโดด ก็พุ่งไปครึ่งสระ กลั้นใจจ้วงอีก สองสาม ทีก็น่าจะไหว เพราะว่า แค่ 25 เมตรเอง ผลสอบก็ผ่าน ก็เลยมาสอบวิ่ง ต้องบอกว่า ช่วงนั้น ค่อนข้างอวบ และไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย สอบวิ่ง 1 กิโล ภายใน 2 -3 นาที นี่แหละมั้ง ตอนสอบผมดันไม่ใส่รองเท้า ใส่แต่ถุงเท้า เป็นบ้าอะไรก็ไม่รู้เหมือนกัน 555 วิ่งไปได้สักพัก เริ่มปวดขา เหนื่อย พอรอบสุดท้าย ขาตุปัดตุเป๋ คนเชียร์ก็ขนมาเชียร์กันเยอะแยะ จะยอมแพ้ ก็อายเค้า ไม่อยากให้ผิดหวัง เห็นคนตกวิ่งไปเยอะ หงอยกันไป ไม่อยากรู้สึกแบบนั้น ก็เลยกลั้นใจวิ่ง ในใจนึก ถ้าไม่หมดเวลากูก็ไม่หยุดว่ะ ต้องเอาถึงให้ได้ ร้อนก็โคตรร้อน แดดเกือบเที่ยงนี่มัน แรงดีจริงๆ พอใกล้ถึงเส้นชัยเท่านั้น กระโดดตะครุบเส้นชัยเลยครับ กองแหมะอยู่ตรงนั้นเลยครับ พ่อแม่พี่น้อง ก็ช่วยกันประคอง นวดแข้งนวดขา ผ้าเย็น น้ำเนิ้มนี่่ ประเคนกันเต็มที่เลยครับ แต่ก็รู้สึกดีใจที่ผ่านมาได้ เสร็จจากวันนั้นก็ต้องไปตรวจร่างกาย แล้วก็สัมภาษณ์ครับ ผ่านไปด้วยดี แต่ตอนตรวจร่างกายนี่ เค้าจะให้เราไปยืนเรียงหน้ากระดาน ประมาณ 10 คน แล้วก็จะมีหมอ พยาบาล นั่งตรงโต๊ะข้างหน้าประมาณ 5 - 6 คน ตอนตรวจต้อง ต้องถอดกางเกงไปกองที่ปลายเท้าแล้วให้หมอดูช้างน้อยว่า รูดลงมาได้มั้ย ดูสองใบว่าครบหรือเปล่า มีใบเดียวก็ไม่ได้นะ เป็นตำรวจไม่ได้!!! ไอ้เราก็ไม่กล้าหันเหลียวไปมองคนข้างๆ กลัวหาว่าเราเป็นเกย์ 55 เสร็จแล้วหันหลัง แล้วก้มลงเอามือไปแตะปลายเท้า (นึกภาพเหมือน นักกีฬาว่ายน้ำ ตอนสตาร์ท) ให้หมอดู รูตรูดดด .... ผมว่า ถ้าผมเป็นหมอนะ วันนั้นคงกินไรไม่ลงอ่ะ ต้องดูของคน เป็นร้อย 55 ... หลังจากวันนั้น ก็ทำตามขึ้นตอนจนเสร็จสิ้น แล้วก็รอเข้าโรงเรียนครับ....

ชีวิตนักเรียนพลตำรวจ 1

                  หลังจากที่ผมสอบติด โรงเรียนตำรวจนครบาล ก็มีเวลาอีก ประมาณ เดือนกว่าๆ ก่อนเข้าโรงเรียน ช่วงนั้นผมก็หยุดเรียนที่มหาลัยไปเลยครับ อยู่บ้าน กิน กับ นอน อย่างเดียว เหมือนกับว่า ชีวิตนี้ จะไม่ได้สุขสบายอีกแล้วครับ เพราะมีคนขู่ไว้หลายคนเหลือเกิน ว่าข้างใน ร.ร. ลำบากมาก โดยส่วนตัวแล้วผมไม่เคยเรียน ร.ด.มาก่อน เรียนอย่างมากก็แค่ลูกเสือครับ ไม่รู้หรอกครับว่า การฝึกแบบทหารหรือตำรวจเป็นยังไง จนวันนั้นมาถึงครับ วันรายงานตัวเข้า ร.ร. ผมไปถึง ร.ร. ตอนเจ็ดโมงกว่า ๆ ไปถึงปุ๊บ โดนเลยครับ ครูฝึกสั่งดันพื้นก่อนเลยครับ ต่อหน้าพ่อกะแม่เลย เราก็นึกในใจ อืมมม เอากูแต่วันเลยเหรอว่ะ หน้าตาครูฝึกคนนี้ไม่ค่อยถูกชะตาเลยว่ะ สักพัก เค้าก็ไล่ญาติกลับครับ ในตอนนั้น เค้าแบ่งเป็น สองกองร้อยครับ กองร้อยละ ประมาณ 150 คน สภาพบรรยากาศของโรงเรียนตอนนั้น จะมีอาคารเรียน อาคารกองร้อย สองชั้น เราจะต้องนอนรวมกันอยู่ที่นี่ และที่สำคัญต้องมีลานปูนกว้างๆ ประมาณว่า สนามบอล 3 สนามรวมกัน แล้วพื้นที่ส่วนใหญ่อื่นๆก็จะเป็นป่าหญ้าครับ
                 หลังจากไล่ญาติกลับแล้ว ก็เอาเลยครับ รับน้องกันเลย พาเดินชมสถานที่กันก่อน ทั้งวิ่ง ทั้งเดิน หยุดหมอบ คลาน ม้วนหน้า ม้วนหลัง เอากันเข้าไป คิดซะว่าตอนนั้นเราไม่มีชีวิตครับ ปล่อยร่างกายถูไถไปกับพื้นซีเมนต์ร้อนๆ กลางแดดระอุ อยากทำอะไรกูก็ทำไป อยากให้ลงน้ำ เอ้าก็ลง ไปคลุกขี้โคลน คลุกขี้เถ้า ซ่อมแบบ โอ้โฮ ... ชีวิตนี้ไม่เคยเหนื่อยขนาดนี้มาก่อน เล่นเอาทั้งวัน เสื้อผ้านี่ไมต้องพูดถึงครับ เลอะเทอะ เละเทะ มิหนำซ้ำ ไม่ให้อาบน้ำครับ ให้ล้างหน้าได้คนละขัน นอนมันทั้งยังงั้นแหละครับ .... เอาสิครับ แค่วันแรก เล่นกูซะขนาดนี้เลย จะทนไหวมั้ยว่ะเนี่ย ทุกอย่างเป็นระเบียบไปหมด ไม่มีสิทธิ์อะไรทั้งนั้น ห้ามขัดคำสั่งใดๆ ทั้งสิ้น ทุกคนมีความเท่าเทียมกันหมด ... พอเริ่มวันที่สอง เริ่มมีคนอยากขอลาออกแล้ว แต่ทางครูฝึกเค้าไม่ยอมหรอกครับ ยิ่งอยากลาออก ก็ยิ่งซ่อม ซ่อมทั้งกองร้อย ปัญหาอีกอย่างนึง ของชายหนุ่มรุ่นๆ อย่างพวกเราก็คือ ผู้หญิงครับ ระหว่างที่เราอยู่ในนั้น เราจะถูกปิดตายจากโลกภายนอกครับ ไม่ได้ดูทีวี ไม่ได้ฟังวิทยุ ไม่ได้อ่านหนังสือพิมพ์ และที่สำคัญห้ามโทรศัพท์เพราะเค้าไม่ให้นำโทรศัพท์ไป หลังจากเข้าเรียนไปได้ 2 อาทิตย์ เริ่มมีจดหมายจากแฟน ของเพื่อน ส่งเข้ามาที่ ร.ร.ครับ ทุกคืน ก่อนนอน ครูฝึกจะเรียกให้ไปรับจดหมายแล้วนำมาอ่านให้เพื่อนๆฟัง หน้าแถว มันน่าอายมั้ยละครับ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้ว จะเป็นจดหมายที่ตัดพ้อ ต่อว่า และขอเลิก เพราะว่า ผู้หญิงมักจะเข้าใจว่า พอสอบเป็นตำรวจ แล้วก็จะลืมเธอ แล้วยิ่งเราเข้ามาฝึก เวลาพักผ่อนแทบจะไม่มี แถมห้ามติดต่อกับบุคคลภายนอกในทุกทางที่มีโอกาส พวกเธอเหล่านั้นยิ่งคิดว่าพวกเราลืมเธอซะแล้ว พอเพื่อนอ่านให้ฟัง ก็เป็นที่น่าขบขัน เฮฮา ผมคิดในใจ เนี่ยแหละความสนุกที่หาไม่ได้จากโลกภายนอก

               ชีวิตของเราใน ร.ร. จะเป็นตารางเดิมๆ หมุนเวียนไปทุกๆวัน ตื่นตีสี่กว่า เพื่อตื่นมาวิ่ง วิ่ง เป็นอะไรที่วิ่งเยอะมากๆ บางครั้งวิ่งไป ยังหลับไปเพราะง่วง ประมาณ หกโมงกว่า ก็มาทำโยธา (โยธาคือ มาทำความสะอาดในเขตพื้นที่รับผิดชอบ ซึ่งมีผลต่อการกลับบ้านในแต่ละสัปดาห์ เพราะครูฝึกจะตรวจทุกเช้าเย็น ว่าเราทำได้ดี ได้สะอาดหรือไม่ ถ้าทำไม่ดี ก็ถูกติ๊ก 1 ชื่อ ( ถูกติ๊ก 3 ชื่อ ก็ต้องอยู่ เสาร์อาทิตย์ อดกลับบ้าน) ) เจ็ดโมง อาบน้ำแต่งตัว เจ็ดโมงกว่า เรียกแถว ตรวจการแต่งกาย ตรวจหนวด ตรวจเล็บ ขนจมูกก็ห้ามโผล่ ตรวจรองเท้า รองเท้า ต้องสะอาด และมันอยู่เสมอ ทุกวัน ทุกเวลา ไม่ว่าจะฝึกมาจนรองเท้าเปียกเปรอะเลอะแค่ไหน แต่เช้าอีกวันรองเท้าต้องใหม่กิ๊ก ขัดรองเท้าก็ไม่ใช่ง่ายๆนะครับ ไม่ใช่ทากีวีป้ายๆ ไปเฉย แต่นี่ต้องขัดวนน้ำ กันเป็นชั่วโมง จากหนังกลับ กลายเป็นหนังแก้ว ที่ ร.ร.ห้ามใช้หนังแก้วเด็ดขาด รองเท้านี่เหมือนชีวิตเลยครับต้องดูแลอย่างดี บางวัน ต้องแอบมาขัดกันตอน ตีสอง ตีสาม หากตรวจแล้วไม่สะอาด ก็โดน 1 ชื่อ โอยยย จะอะไรกันนักกันหนาว่ะเนี่ย ตรวจเสร็จไปทานข้าวที่โรงอาหาร การกินข้าวที่นี่ก็ค่อนข้างลำบากครับ เวลานั่งกิน ก็ต้องนั่งกันครึ่งแผ่นกระดานของเก้าอี้ (ครึ่งตูด) ส้นเท้าชิด เข่าชิด หลังตรง ลำบากชิบเป๋ง ก่อนกินก็ต้องตบฉากกันก่อน (นึกถึงตอนอุลตร้าแมนปล่อยแสงนะครับ แล้วก็ตีมือตบลงมาบนแขนให้ดัง ปั๊บ ครูฝึกจะบอกตบฉาก ก็ต้องตบฉากดังๆ ให้ดัง ปั๊บ ๆ บางครั้งเวลากิน ก็ต้องวางแก้วไว้บนหัว ใครทำแก้วหล่น ก็ต้องอยู่เสาร์อาทิตย์ไปครับ ข้าวก็ต้องกินให้หมด น้ำปลาพริกก็ต้องหมด ไม่หมด ก็ช่วยกันซดให้หมด วันไหนแปลกหน่อยลงไปกินใต้โต๊ะ กินในท้องร่องแช่น้ำกัน ก็มีครับ เฮ้อออ ชีวิตนักเรียนพลตำรวจนี่ ไม่ง่ายเหมือนกัน .... แล้วผมจะมาเล่าต่อนะครับ

 เข้าชม : 81998


สาระน่ารู้อื่นๆ 5 อันดับล่าสุด

      เสื้อติดซิป...แรงบันดาลใจจากตำรวจไทย 29 / พ.ย. / 2557
      ทำความรู้จักกับ....ไวรัสอีโบลา 20 / ส.ค. / 2557
      2012-2015 เตรียมรับมือพายุสุริยะ 10 / ธ.ค. / 2555
      1 ตำรวจ 1 โรงเรียน 23 / ก.ค. / 2555
      11 สุดยอดอาหารบำรุงสมองและความจำ 18 / ก.พ. / 2555


ความคิดเห็นที่ 1
เสาร์ ที่ 4 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2555 เวลา 01:14:37
ได้อ่านที่พี่เล่ามาแล้วตรงที่ผมอยากรู้เลยครับแต่ปี55นี้เขาบอกฝึกอบรม1ปีผมสอบลงที่ภาค2ไม่ทราบว่าเขาจะฝึกหรือเรียนแบบไหนบ้างครับจึงจะจบและได้เป็นตำรวจเสียทีแล้วเรียนวิชาอะไรบ้างหรือฝึกภาคสนามอย่างเดียวครับ..
โดย : ความฝัน    ไอพี : 110.77.248.234

ความคิดเห็นที่ 2
อังคาร ที่ 28 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2556 เวลา 05:23:53
Detective Vitalia totally enjoys mulberry decorating, astrology. Last but not least, her drive primarily hails from traveling by air, exploring different resorts just like Austria. mulberry outlet http://www.spsenvirowall.co.uk/feed.html
โดย : mulberry outlet    ไอพี : 59.60.116.84

ความคิดเห็นที่ 3
พุธ ที่ 29 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2556 เวลา 04:36:52
Albuquerque-born Vitalia louis vuitton outlet Passley certainly enjoys louis vuitton books and geocaching. And lastly, she also enjoys spending time along with her colleagues.
โดย : Swindle    ไอพี : 59.60.116.84

ความคิดเห็นที่ 4
อังคาร ที่ 12 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2556 เวลา 21:58:23
we have always kind cheap jordan shoesof noticed collectible sneakers as a monetary instrument,explained John McPheters,head of organization improvement at air jordan 5Flight Club cheap air jordan http://shorthornapparel.com/
โดย : cheap air jordan    ไอพี : 98.126.161.178ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ mocyc@hotmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

   สำนักงานตำรวจแห่งชาติ /ตำรวจภูธรภาค1 /ตำรวจภูธรภาค2 /ตำรวจภูธรภาค3 /ตำรวจภูธรภาค4 /ตำรวจภูธรภาค5 /ตำรวจภูธรภาค6 /ตำรวจภูธรภาค7 /ตำรวจภูธรภาค8 /ตำรวจภูธรภาค9

   ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค1 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค2 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค3 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค4 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค5 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค6
   /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค7่ /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค8่ /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค9

powered by maxsite 1.10
แลกลิงค์ นำ code ไปติดที่เว็บแล้วแจ้งทาง Email หรือ webboard