[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
 เมนูหลัก
  ประวัติความเป็นมา  
  กองร้อยที่ 1  
  กองร้อยที่ 2  
  กองร้อยที่ 3  
  กองร้อยที่ 4  
  กองร้อยที่ 5  
  กองร้อยที่ 6 (สมทบ)  
  ระเบียบกองทุนและสวัสดิการฯ  
  กองทุนรุ่น33.  
  หน้าหลักเว็บบอร์ดใหม่  
  สมัครสมาชิก  
  ผู้บังคับบัญชา ตร.ภ.2  
     
 ความทรงจำของพวกเรา
 

ชีวิตในกองร้อย

 
ปฏิทินกิจกรรม
 
<< มกราคม 2564 >>
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

รายการกิจกรรมทั้งหมด
 
เว็บไซต์แนะนำ
   

สถิติการเยี่ยมชมเว็บไซต์
   
 
มุมนักเสี่ยงโชค
 
 
หนังสือพิมพ์ / ระบบ Email
    


  

สาระน่ารู้อื่นๆ
ปริศนา ตู้คอนเทนเนอร์ก้นทะเลลึก อะไรอยู่ในนั้น?

พฤหัสบดี ที่ 14 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2552


ปริศนา ตู้คอนเทนเนอร์ก้นทะเลลึก อะไรอยู่ในนั้น?


ข่าวการตรวจสอบตู้คอนเทนเนอร์ที่จมอยู่ก้นทะเลอ่าวแสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ที่กำลังอยู่ในความสนใจของสื่อมวลชนและประชาชนในวงกว้างว่า ความลับที่ซ่อนอยู่ภายในตู้คอนเทนเนอร์นั้นจะเป็นเพียงแค่ซากขยะพิษ หรือซากศพของมนุษย์ตามที่มีการสันนิฐานกันอย่างครึกโครม
       
ล่าสุดข่าวจากผู้จัดการออนไลน์ระบุว่า ดีเอสไอจะยังไม่มีแผนที่จะกู้ซากตู้คอนเทนเนอร์นี้ขึ้นมาจากก้นอ่าวจนกว่าจะได้ข้อเท็จจริงที่ชัดเจนและคุ้มค่าต่อการนำงบประมาณไปใช้ในการกู้ตู้คอนเทนเนอร์ โดยอ้างว่าเป็นค่าใช้จ่ายที่มีวงเงินมหาศาล ดังนั้น ดีเอสไอจึงต้องการข้อมูลที่ค่อนข้างชัดเจนและสมบูรณ์เพียงพอ โดยขณะนี้มีเพียงข้อสันนิษฐานเบื้องต้นว่าภายในตู้คอนเทนเนอร์อาจมีศพแรงงานต่างด้าวซึ่งเป็นเหยื่อของขบวนการค้ามนุษย์ หรือผู้เสียชีวิตจากเหตุพฤษภาทมิฬ ตามที่มีการกล่าวอ้างแบบปากต่อปาก หรืออาจจะเป็นขยะพิษที่ถูกลักลอบนำมาทิ้งลงสู่ก้นทะเล หรืออาจจะเป็นอุบัติเหตุจากการขนส่งสินค้าทางทะเลทำให้ตู้คอนเทนเนอร์ดังกล่าวจมลงสู่ก้นอ่าว โดยบริษัทผู้ขนส่งสินค้าไม่ติดใจลงไปเก็บกู้เพราะไม่คุ้มค่ากับการลงทุน

ต่อกรณีนี้ มีข้อสังเกตเพิ่มเติมจากผู้สันทัดกรณีว่า พื้นที่ที่พบตู้คอนเทนเนอร์ดังกล่าว แม้จะอยู่ห่างไกลออกไปจากชายฝั่ง แต่ไม่น่าจะเป็นพื้นที่ที่จะไกลหูไกลตาเจ้าหน้าที่ของรัฐและประชาชนในพื้นที่ในอดีตไปได้ ซึ่งหากดีเอสไอใช้ความพยายามในการสืบเสาะหาพยานมาเพื่อเก็บข้อมูลก็น่าจะไม่ยากเกินความสามารถ

อนึ่ง ที่กล่าวว่าการกู้ซากคอนเทนเนอร์ จำเป็นต้องใช้งบประมาณมหาศาลนั้น อยากจะเชิญชวนให้ผู้ที่มีความรู้เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวได้ออกมาให้ข้อมูลแก่ประชาชนว่า แท้ที่จริงแล้วการกู้ซากคอนเทนเนอร์ขึ้นมานั้น จะต้องใช้งบประมาณมากน้อยเพียงใด เพราะคำว่ามหาศาลนั้นอาจทำให้เกิดความเข้าใจได้ว่าจำเป็นจะต้องใช้เงินนับสิบล้านร้อยล้านหรือไม่ อย่างไร

ส่วนข้อสงสัยที่มีการสันนิฐานว่ามีอะไรอยู่ในตู้นั้น ผู้สันทัดกรณีได้แยกแยะประเด็นไว้ได้อย่างน่าสนใจว่า

กรณีหากสันนิฐานว่าเป็นขยะสารพิษที่ถูกนำมาลอบทิ้งนั้น ถ้าสงสัยเช่นนั้นจริง  ก็ควรเร่งตรวจสอบเพื่อตัดสินใจกู้ซากตู้คอนเทนเนอร์นี้ขึ้นมาโดยเร็ว เพราะขื้นปล่อยทิ้งไว้ต่อไปอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อระบบนิเวศน์ในพื้นี่ดังกล่าวในภายหน้า และยิ่งหากเป็นวัตถุอันตรายไปกว่านั้น ก็จะสร้างความไม่สบายใจให้กับที่อยู่ในพื้นที่ต่อไปในระยะยาว และจะเล่าลือกันไปไม่จบไม่สิ้น

แต่หากเป็นกรณีมีเรือสินค้าเกิดอุบัติเหตุจากการขนส่ง ก็น่าที่จะข่าวคราวปรากฎและไม่น่าจะตรวจสอบข้อมูลได้ยาก

ส่วนกรณีสุดท้าย ซึ่งมีผู้สนใจกันมากกว่าประเด็นอื่นคือ มีการเอาซากศพคนจำนวนมากมาทิ้งไว้กลางทะเล เนื่องจากมีการลากอวนพบโครงกระดูกบ่อยครั้งนั้น ซึ่งจากหลักฐานและพยายานก็มีน้ำหนักเพียงพอที่ทางภาครัฐจะพิจารณากู้ซากตู้คอนเทนเนอร์ดังกล่าวนี้ขึ้นมาเพื่อความกระจ่างและความสบายใจของผู้คนในพื้นที่และผู้ติดตามข่าวสารโดยทั่วไป

กรณีดังกล่าวมีผู้ที่สนใจแสดงความคิดเห็นติดตลกตามหน้าข่าวสารในเว็บไซต์บางแห่งว่า ถ้ากู้แล้วไม่พบก็อะไรก็ดีไป แต่หากกู้แล้วเกิดพบสิ่งที่ไม่ควรจะพบขึ้นมา คราวนี้คงมีบางคนที่นั่งเลี้ยงหลานอยู่กับบ้าน สะดุ้งโหยงกันยกใหญ่เชียว

http://www.oknation.net/blog/print.php?id=439261เข้าชม : 53991


สาระน่ารู้อื่นๆ 5 อันดับล่าสุด

      เสื้อติดซิป...แรงบันดาลใจจากตำรวจไทย 29 / พ.ย. / 2557
      ทำความรู้จักกับ....ไวรัสอีโบลา 20 / ส.ค. / 2557
      2012-2015 เตรียมรับมือพายุสุริยะ 10 / ธ.ค. / 2555
      1 ตำรวจ 1 โรงเรียน 23 / ก.ค. / 2555
      11 สุดยอดอาหารบำรุงสมองและความจำ 18 / ก.พ. / 2555


   สำนักงานตำรวจแห่งชาติ /ตำรวจภูธรภาค1 /ตำรวจภูธรภาค2 /ตำรวจภูธรภาค3 /ตำรวจภูธรภาค4 /ตำรวจภูธรภาค5 /ตำรวจภูธรภาค6 /ตำรวจภูธรภาค7 /ตำรวจภูธรภาค8 /ตำรวจภูธรภาค9

   ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค1 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค2 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค3 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค4 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค5 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค6
   /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค7่ /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค8่ /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค9

powered by maxsite 1.10
แลกลิงค์ นำ code ไปติดที่เว็บแล้วแจ้งทาง Email หรือ webboard