[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
 เมนูหลัก
  ประวัติความเป็นมา  
  กองร้อยที่ 1  
  กองร้อยที่ 2  
  กองร้อยที่ 3  
  กองร้อยที่ 4  
  กองร้อยที่ 5  
  กองร้อยที่ 6 (สมทบ)  
  ระเบียบกองทุนและสวัสดิการฯ  
  กองทุนรุ่น33.  
  หน้าหลักเว็บบอร์ดใหม่  
  สมัครสมาชิก  
  ผู้บังคับบัญชา ตร.ภ.2  
     
 ความทรงจำของพวกเรา
 

ชีวิตในกองร้อย

 
ปฏิทินกิจกรรม
 
<< เมษายน 2564 >>
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

รายการกิจกรรมทั้งหมด
 
เว็บไซต์แนะนำ
   

สถิติการเยี่ยมชมเว็บไซต์
   
 
มุมนักเสี่ยงโชค
 
 
หนังสือพิมพ์ / ระบบ Email
    


  

สาระน่ารู้อื่นๆ
คำเตือนจาก ดร.อาจอง ไม่สร้างเขื่อนกั้นอ่าวไทยต้องย้ายกทม.ใน 6 ปี

เสาร์ ที่ 21 เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ.2552


คำเตือนจาก "ดร.อาจอง" ไม่สร้างเขื่อนกั้นอ่าวไทยต้องย้ายกทม.ใน 6 ปี (ประชาชาติธุรกิจ)

   
ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา ออกโรงเตือนวิกฤตโลกร้อน กทม.จะได้รับผลกระทบจากน้ำทะเลค่อยๆขึ้นสูง แนะถ้าไม่สร้างเขื่อนกั้นอ่าวไทย ต้องย้ายเมืองหลวงใน6ปี เหตุน้ำท่วมกรุงเทพฯ

นอกจากบทบาทนักการศึกษาผู้ใจบุญ ทุกวันนี้ ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา ในวัย 69 ปี ยังเดินสายให้ความรู้เรื่องสภาวะโลกร้อนตามโรงเรียนและสถานศึกษาทั่วประเทศอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย
ดร.อาจองอธิบายว่า ขณะนี้สภาพภูมิอากาศกำลังแปรปรวนจากสภาวะโลกร้อน ซึ่งอาจทำให้คนไทยได้เห็นหิมะตกแบบเดียวกับในประเทศเวียดนาม รวมถึงรอยร้าวของเปลือกโลกที่อาจทำให้แผ่นดินไหวใต้เขื่อนใหญ่ จะทำให้เกิดน้ำท่วมไหลเข้าถึงกรุงเทพฯภายใน 35 ชั่วโมง
"...ขณะนี้สิ่งที่กำลังเกิดขึ้นกับโลกคือ ดิน ฟ้า อากาศที่เปลี่ยนแปลง เราจะเห็นว่าประเทศไทยเราปีนี้อากาศเย็นลง ซึ่งก็เกิดขึ้นเพราะขั้วโลกเหนือและขั้วโลกใต้ร้อนขึ้นมาก และดูดเอาความร้อน น้ำแข็งละลาย ดังนั้นโดยเฉลี่ยอุณหภูมิของโลกสูงขึ้นจริงๆ แต่ประเทศไทยโดยเฉลี่ยอุณหภูมิลดลง เพราะว่าไปร้อนที่อื่น แต่อย่างไรก็ตามโดยเฉลี่ยอุณหภูมิจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อย่างน่ากลัว ประเทศไทยของเราเองก็หนีไม่พ้น ในที่สุดก็จะร้อนขึ้น"
ดร.อาจองกล่าวว่า เรื่องโลกร้อนที่จะส่งผลกระทบกับประเทศไทยโดยตรง มี 2 อย่างใหญ่ คือ ผลกระทบจากระดับน้ำทะเลที่จะค่อยๆ สูงขึ้น และการที่เปลือกโลกเริ่มเคลื่อนไหวจนเกิดรอยร้าว ซึ่งจะทำให้เกิดแผ่นดินไหวในประเทศไทยมากขึ้น นี่คือ 2 อย่างที่เราต้องเตรียมตัวให้ดี

"เรื่องของน้ำทะเลที่สูงขึ้น ถ้าเราไม่สร้างเขื่อนกั้นตรงอ่าวไทย ก็ต้องคิดย้ายเมืองหลวงจากกรุงเทพฯไปที่อื่นภายใน 6 ปี เพราะอีก 15 ปีข้างหน้า น้ำจะเริ่มท่วมกรุงเทพฯ ฉะนั้นเราก็จะอยู่ไม่ได้ แต่การย้ายเราต้องวางแผนล่วงหน้าสัก 10 ปี ต้องวางแผนให้ดี เราจะสร้างเมืองใหม่ขึ้นมาอย่างไร ต้องมีการเตรียมตัวให้พร้อม และทำให้ดี"

ส่วนเรื่องเปลือกโลกเคลื่อนตัวจะทำให้มีรอยเลื่อนเกิดขึ้นหลายจุด ตั้งแต่ภาคเหนือ ตั้งแต่ จ.แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลงมาถึงลำปาง อุตรดิตถ์ ส่วนทางด้านภาคตะวันตก ก็จะมี จ.ตราด และกาญจนบุรี ลงไปทางใต้ ก็ตั้งแต่ จ.ประจวบฯ ลงไปเรื่อยจนถึง จ.ภูเก็ต กระบี่ ก็จะเริ่มเกิดรอยร้าว
กรมทรัพยากรธรณีได้ทำแผนที่ว่ารอยร้าวอยู่ตรงไหน ตรงไหนจะเกิดมากเกิดน้อย แต่รอยร้าวจะไม่สามารถทำอะไรเราได้มากมาย ถ้าหากเรารู้ว่าแผ่นดินไหวอาจจะเกิดขึ้น และมีการเตรียมตัวที่ดี เช่น ภาคเหนือ เราสามารถอยู่ได้ แต่ต้องสร้างบ้านให้แข็งแรงเท่านั้นเอง
"ส่วนภาคกลางที่น้ำจะท่วม ผมคิดว่าน่าจะปกป้องเอาไว้แทนที่จะปล่อยให้ท่วม เพราะนี่คืออู่ข้าวของเราที่เราปลูกข้าวมากที่สุดในโลก ฉะนั้นยังไงก็ต้องสร้างเขื่อนกั้น ดร.สมิทธ ธรรมสโรช บอกว่า ต้องสร้างเขื่อนกลางทะเล ผมคิดว่าอาจจะลำบากและค่าใช้จ่ายสูง แต่ผมคิดว่าเราน่าจะสร้างรอบทะเลดีกว่า อาจจะโค้งหน่อยตามสภาพภูมิประเทศ แต่จะช่วยลดค่าใช้จ่ายได้ และสามารถป้องกันไม่ให้ภาคกลางไม่ให้น้ำท่วม ไม่ให้น้ำทะเลหนุนเข้ามาได้"
"และประการสำคัญ หากเราไม่ป้องกันคือ สถานที่สำคัญในบ้านเมืองเราอาจจะหายไป เช่น วัดพระแก้ว หรือ จ.พระนครศรีอยุธยาซึ่งมีวัดจำนวนมาก ดังนั้นการสร้างเขื่อนจะสามารถป้องกันไม่ให้เราสูญเสียสิ่งสำคัญเหล่านี้ได้ แต่เราก็ต้องลงทุน ไม่ใช่รอจนกระทั่งสายเกินไป ซึ่งถ้าจะสร้างเขื่อนก็ต้องสร้างให้เสร็จภายใน 6 ปีนับจากนี้ ถ้าปล่อยให้น้ำเค็มเข้ามาถึงคลองประปาก็จะไม่มีน้ำจืดเหลือแล้ว"
"อดีตนักวิทยาศาสตร์องค์การนาซ่าเตือนว่า สิ่งที่ดีที่สุดขณะนี้ก็คือต้องสร้างเขื่อนกั้นไว้ก่อน รัฐบาลต้องคิดและวางแผนตั้งแต่วันนี้ ต้องทำเป็นวาระแห่งชาติ และจะกลายเป็นสิ่งที่ดีถ้าเราพูดถึงภัยอันตรายส่วนรวมแล้ว มนุษย์ก็จะได้เลิกทะเลาะกันเสียที เพราะเรามีภัยธรรมชาติที่เป็นศัตรูร่วมกัน ถ้าไม่ป้องกันอย่างใดอย่างหนึ่ง กรุงเทพฯและภาคกลางหลายจังหวัดจมน้ำแน่นอน ฉะนั้นรัฐบาลต้องเร่งตัดสินใจ คนไทยไม่ว่าจะพวกเสื้อเหลืองและเสื้อแดงต้องเลิกทะเลาะกัน คนไทยต้องสามัคคีและปฏิบัติธรรมให้มากๆ"
"ถ้าเราช่วยกัน เราก็จะอยู่ด้วยร่วมกันได้ และใช้เศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวด้วย เราก็จะอยู่ได้ด้วยตัวของเราเอง ท่ามกลางวุ่นวายที่จะเกิดขึ้นในโลกอนาคตอันใกล้" ดร.อาจองกล่าวในตอนท้าย

 
 
 

http://www.matichon.co.th/prachachat...d=2750&catid=1

สำนักข่าว ต่างประเทศทั้งเอพี เอเอฟพี และรอยเตอร์ รายงานเมื่อ 14 ก.พ.ว่าภาวะโลกร้อนอาจส่งผลเสียหายรุนแรงและเกิดเร็วกว่าที่คาดไว้ แถมระดับน้ำทะเลยังพบขึ้นสูงเร็วขึ้น อันเป็นอันตรายต่อพื้นที่ต่ำและยังพบชาติกำลังพัฒนาอย่างจีนและอินเดีย ปล่อยก๊าซเรือนกระจกสู่ชั้นบรรยากาศเพิ่มขึ้น ต่อเนื่อง

เรื่องข้างต้น ถูกนำมาเปิดเผยในที่ประชุมของสมาคมวิทยาศาสตร์ก้าวหน้าของอเมริกัน (AAAS) ซึ่งจัดขึ้นที่นครชิคาโก รัฐอิลินอยส์ของสหรัฐฯ เมื่อ 14 ก.พ. ซึ่งมีเหล่านักวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ รวมทั้งจากคณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศของสหประชาชาติ (IPCC) ซึ่งได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพประจำปี 2550 ร่วมกับนายอัล กอร์ อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ จากผลงานรณรงค์เรื่องภาวะโลกร้อน ร่วมเวทีถกเถียงปัญหาสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงโดยนายคริสโตเฟอร์ ฟิลด์ จากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดและสถาบันวิทยาศาสตร์คาร์เนกีในสหรัฐฯ สมาชิกของ IPCC เผยต่อที่ประชุมของ AAAS ว่าการเกิดภาวะการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศนั้น จะรุนแรงและเกิดเร็วกว่าที่เคยระบุไว้ในรายงานคาดการณ์เรื่องสภาพอากาศ ฉบับที่ 4 ของ IPCC ที่ชื่อว่า “การเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ ปี 2550” อยู่มาก และว่าผลการศึกษาวิจัยปัจจุบัน พบว่าปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนอันก่อให้เกิดภาวะเรือนกระจก ซึ่งทำให้โลกร้อน สู่ชั้นบรรยากาศยังพบมีมากขึ้นต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นจากไฟป่าในแถบป่าฝนเขตร้อน ธารน้ำแข็งแถบขั้วโลกเหนือละลายและสาเหตุอื่นๆ


นายฟิลด์กล่าวต่อไปว่า งานวิจัยยังชี้ชัดว่าข้อมูลจากปี 2543-2550 พบปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก เพิ่มขึ้น 3.5% ต่อปี สูงกว่าตัวเลข 0.9% ต่อปี ที่เคยคาดการณ์ไว้ในช่วงทศวรรษปี 1990 ส่วนชาติกำลังพัฒนา อย่างจีนและอินเดีย ต่างเร่งผลิตไฟฟ้าเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการที่เพิ่มสูงเรื่อยๆ และเกือบทั้งหมดผลิตจากถ่านหินและว่าแนวโน้มตรงนี้ จะยังมีต่อเนื่องถ้าหลายชาติยังใช้ถ่านหินหรือพลังงานก่อก๊าซคาร์บอนอื่นๆผลิตไฟฟ้าอย่างกว้างขวาง


ส่วนนางแอน คาเซเนวา จากศูนย์ศึกษาด้านอวกาศ แห่งชาติของฝรั่งเศส เผยว่า ระดับน้ำทะเลเพิ่มสูงเร็วกว่าที่คาด เนื่องจากอุณหภูมิน้ำทะเลอุ่นขึ้น ประกอบกับการที่ธารน้ำแข็งละลาย เพิ่มปริมาณน้ำในทะเล เสี่ยงกระทบพื้นที่ชายฝั่งที่อยู่ระดับต่ำ ทั้งนี้จากการศึกษาโดยใช้ภาพ ถ่ายดาวเทียม พบว่าพื้นที่ที่ระดับน้ำทะเลขึ้นสูงเร็วที่สุด คือมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ มหาสมุทรแปซิฟิกฝั่งตะวันตกและมหาสมุทรทางใต้ รอบพื้นที่ขั้วโลกใต้ เพิ่มสูงราว 1 ชม.-0.39 นิ้วต่อปี


เวทีประชุมของ AAAS ยังมีการกล่าวถึงประเด็นอื่นๆ ด้วย เช่นความพยายามปรับลดอัตราการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ด้วยการส่งเสริมพลังงานชีวภาพ อาจก่อผลร้ายที่ไม่พึงประสงค์ คือแทนที่จะยืดระยะเวลาเกิดภาวะโลกร้อนออกไป แต่อาจเป็นการกระตุ้นให้มันเกิดเร็วขึ้น


ข้อนี้นายไมเคิล โค จากศูนย์วิจัยวู้ดส โฮล กล่าวว่าความต้องการพลังงานชีวภาพนำไปสู่การขยายพื้นที่ปลูกข้าวโพดมากขึ้นในสหรัฐฯ และทำให้พื้นที่ปลูกถั่วเหลืองซึ่งยังเป็นที่ต้องการในตลาดโลกลดลง นั่นหมายถึงชาติอื่นๆ อย่างบราซิล ต้องส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกถั่วเหลืองเพื่อทดแทน ซึ่งอาจต้องเผาเคลียร์พื้นที่ป่าเพื่อใช้เป็นที่เพาะปลูกและเป็นการเพิ่มตัวเลขก๊าซเรือนกระจกในท้ายที่สุด

ขณะที่นางฮอลลี กิ๊บส์ จากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด เสริมประเด็นข้างต้นว่า หากมีการส่งเสริมให้ปลูกพืชพลังงานชีวภาพบนผืนดินเสื่อมโทรม อาจส่งผลดีด้วยเช่นกัน แต่หากจะใช้พื้นดินเสื่อมโทรมมาปลูกป่าทดแทน เพิ่มพื้นที่สีเขียว ช่วยบรรเทาภาวะโลกร้อน อาจเป็นคำตอบที่ดีที่สุด

http://www.thairath.co.th/offline.php?section=hotnews&content=123729
เข้าชม : 63183


สาระน่ารู้อื่นๆ 5 อันดับล่าสุด

      เสื้อติดซิป...แรงบันดาลใจจากตำรวจไทย 29 / พ.ย. / 2557
      ทำความรู้จักกับ....ไวรัสอีโบลา 20 / ส.ค. / 2557
      2012-2015 เตรียมรับมือพายุสุริยะ 10 / ธ.ค. / 2555
      1 ตำรวจ 1 โรงเรียน 23 / ก.ค. / 2555
      11 สุดยอดอาหารบำรุงสมองและความจำ 18 / ก.พ. / 2555


   สำนักงานตำรวจแห่งชาติ /ตำรวจภูธรภาค1 /ตำรวจภูธรภาค2 /ตำรวจภูธรภาค3 /ตำรวจภูธรภาค4 /ตำรวจภูธรภาค5 /ตำรวจภูธรภาค6 /ตำรวจภูธรภาค7 /ตำรวจภูธรภาค8 /ตำรวจภูธรภาค9

   ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค1 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค2 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค3 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค4 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค5 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค6
   /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค7่ /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค8่ /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค9

powered by maxsite 1.10
แลกลิงค์ นำ code ไปติดที่เว็บแล้วแจ้งทาง Email หรือ webboard