[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
 เมนูหลัก
  ประวัติความเป็นมา  
  กองร้อยที่ 1  
  กองร้อยที่ 2  
  กองร้อยที่ 3  
  กองร้อยที่ 4  
  กองร้อยที่ 5  
  กองร้อยที่ 6 (สมทบ)  
  ระเบียบกองทุนและสวัสดิการฯ  
  กองทุนรุ่น33.  
  หน้าหลักเว็บบอร์ดใหม่  
  สมัครสมาชิก  
  ผู้บังคับบัญชา ตร.ภ.2  
     
 ความทรงจำของพวกเรา
 

ชีวิตในกองร้อย

 
ปฏิทินกิจกรรม
 
<< สิงหาคม 2563 >>
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

รายการกิจกรรมทั้งหมด
 
เว็บไซต์แนะนำ
   

สถิติการเยี่ยมชมเว็บไซต์
   
 
มุมนักเสี่ยงโชค
 
 
หนังสือพิมพ์ / ระบบ Email
    


  

สาระน่ารู้อื่นๆ
โลกเตือน มนุษยชาติ อากาศวิปริต

พฤหัสบดี ที่ 15 เดือน มกราคม พ.ศ.2552


''โลกเตือน'' มนุษยชาติ ''อากาศวิปริต''

"ฤดูหนาวปีนี้ประเทศไทยจะหนาวกว่าทุกปีที่ผ่านมา” ...ทางกรมอุตุนิยมวิทยาระบุไว้ตั้งแต่ 11 ต.ค. 2551 ซึ่งฤดูหนาว ช่วงรอยต่อปี 2551-2552 นี้ ก็เป็นไปตามนี้จริง ๆ โดยเมื่อคืนวันที่ 11 ม.ค.ที่ผ่านมาก็มีคนไทยเสียชีวิตเพราะอากาศหนาวอีก 2 ราย คือที่ จ.สุรินทร์ และที่ จ.พระนครศรีอยุธยา จากที่ก่อนหน้าก็มีคนไทย “หนาวตาย” ไปแล้ว 2 รายในเดือน ธ.ค. 2551 ที่ จ.ขอนแก่น และที่ จ.เชียงใหม่
 
อากาศหนาวในช่วงฤดูหนาว...ก็น่าจะเป็นเรื่องที่ปกติ
 
แต่...สภาพอากาศเมืองไทยยุคนี้ดูจะไม่ค่อยปกติ ?!?

                 ทั้งนี้ กล่าวเฉพาะการสู้กับ “ภัยหนาว” นั้น นอกจากการช่วยเหลือผู้ที่ขาดแคลนเครื่องกันหนาวโดยฝ่ายต่าง ๆ ทั้งรัฐและเอกชนแล้ว คนไทยทั่วไปต่อให้มีเครื่องกันหนาวพร้อมก็ประมาทมิได้ โดยเฉพาะกับเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ และผู้สูงอายุ ยิ่งต้องดูแลสุขภาพให้ดีเป็นพิเศษ โดยรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายให้เหมาะสมตามวัย พักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ รักษาร่างกายให้อบอุ่น อย่าอาบน้ำ-สระผมด้วยน้ำ เย็นจัด เป็นต้น ซึ่งนอกจากหนาวตายแล้ว ก็ยังมีโรคต่าง ๆ รอคุกคาม อาทิ  ไข้หวัด, ไข้หวัดใหญ่, ปอดบวม, วัณโรค
 
                 และนอกจากหนาวแล้ว กับ “ภัยสภาพอากาศ” โดยรวม ในยุคปัจจุบันคนไทยคงต้องตั้งมั่นบนความไม่ประมาทกันมากขึ้น ซึ่งในขณะที่ภาคอื่น ๆ ประสบปัญหาอากาศหนาวเย็นมาก ทางภาคใต้ซึ่งปกติจะเป็นช่วงที่มีฝนหนัก ในปีนี้ก็รุนแรงมากขึ้นเช่นกัน โดยเกิดน้ำท่วม-ดินถล่มหลายพื้นที่ เช่น ใน จ.สงขลา, จ.พัทลุง, จ.ยะลา, จ.นราธิวาส ขณะที่หากใครเชื่อทาง ศาสตร์พยากรณ์ตามหลักโหร ในปีนี้ก็บ่งชี้ไปในทางที่ต้องตื่นตัวระมัดระวัง
 
                “ปี 2552 นี้จะเกิดปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ คือวันที่ 26 ม.ค. จะเกิดสุริยคราส เวลา 10.28 น., วันที่ 9 ก.พ. เกิดจันทรคราส เวลา 21.50 น., วันที่ 22 ก.ค. เกิดสุริยคราส เวลา 09.30 น. ซึ่งราศีที่ถูกคราสจะทำให้ เกิดภัยธรรมชาติรุนแรง เช่น แผ่นดินไหว ฝนตกใหญ่ น้ำท่วม” ...หมอดูดัง อ.เก่งกาจ จงใจพระ ระบุไว้
 
                  ขณะที่ ดร.กัญจีรา กาญจนเกตุ นักวิทยาศาสตร์การแพทย์ ซึ่งในอีกด้านมีฉายาว่า “นอสตราดามุสหญิงเมืองไทย” ก็เคยทายทักให้รอการพิสูจน์เกี่ยวกับภัยธรรมชาติผ่านทาง “เดลินิวส์” ไว้ตั้งแต่เมื่อเดือน ก.ค. 2551 ว่า... “ช่วงนี้เป็นช่วงรอยต่อการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของโลก ในช่วงปี 2551-2552 จะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่” “วิกฤติต่าง ๆ ที่รุนแรง จะเกิดขึ้นใน 2 ปีนี้”
 
                 กับสภาพอากาศของเมืองไทยที่ดูเหมือนจะ “วิปริต-แปรปรวน” ทั้ง “ร้อน-ฝน-หนาว” มากขึ้นเรื่อย ๆ นั้น ทางกรมอุตุนิยมวิทยา โดย ดร.สมชาย ใบม่วง ผู้อำนวยการสำนักพยากรณ์อากาศ ระบุว่า... สภาพอากาศหนาวเย็นในช่วงนี้ ยังถือว่าปกติ ซึ่งที่ผ่านมาเคยหนาวมากกว่านี้อีก อย่างเช่นในปี 2517 และ 2542 เพียงแต่ในปีนี้ที่คนไทยรู้สึกหนาวผิดปกติ ก็เพราะฤดูหนาวปีที่ผ่านมาอากาศจะหนาวไม่นาน แล้วก็ร้อนอีก
 
                 “ไม่ต้องตกใจ ทางพยากรณ์อากาศยังถือเป็นเรื่องปกติ แม้ว่าบางปีจะร้อนมาก หนาวมาก ฝนมาก เพราะถ้าเทียบกับค่าเฉลี่ยแล้วก็ไม่แตกต่างจากค่าปกติ แต่สิ่งที่ประชาชนต้องระวังในช่วงนี้คือลมแรง ต้องพยายามสร้างความอบอุ่นให้ร่างกายเสมอ เพื่อจะได้ไม่เป็นหวัด ซึ่งระยะหลัง ๆ ที่ดูเหมือนอากาศแปรปรวน เป็นเพราะโลกร้อนหรือไม่นั้น ก็ไม่ 100% แต่โลกร้อนก็มีส่วนทำให้อุณหภูมิเปลี่ยนแปลง” ...ผู้อำนวยการสำนักพยากรณ์อากาศว่าอย่างนี้
 
                   อย่างไรก็ตาม ดร.สมิทธ ธรรมสโรช ประธานกรรมการอำนวยการเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ระบุถึงสภาพอากาศเมืองไทยในปัจจุบันว่า... เกิดจากหย่อมความกดอากาศสูงที่เคลื่อนตัวลงมาอย่างรุนแรงจากขั้วโลกเหนือ ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือลงมา และอีกส่วนหนึ่งเกิดจาก “ปรากฏการณ์เรือนกระจก-ภาวะโลกร้อน” ซึ่งทำให้สภาพอากาศทุกมุมโลกแปรปรวนรุนแรงขึ้น เช่นที่สหรัฐหิมะตกมากผิดปกติจนรถวิ่งไม่ได้
 
                   สำหรับเมืองไทย ดูจากแผนที่อากาศแล้วในช่วงนี้ก็ยังมีหย่อมความกดอากาศสูงรุนแรงและผิดปกติ ซึ่งเป็นปัจจัยทำให้อากาศแปรปรวนและหนาวต่อเนื่อง และอาจมีผลทำให้ฤดูกาลผิดปกติ “เช่นฤดูร้อนจะสั้น ทำให้มีผลกระทบโดยตรงต่อภาคการเกษตร สุขภาพประชาชน รวมถึงความเป็นอยู่โดยทั่วไป”
 
                   ดร.สมิทธ ระบุถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดสภาพอากาศโลกวิปริตอีกว่า... ที่จริงไม่อยากจะพูดถึง เพราะคนอาจจะพากันแตกตื่นอีก แต่ในอดีตยุค 3,000-4,000 ปีก่อน เส้นศูนย์สูตรจะมีสภาพเหมือนกับขั้วโลกเหนือปัจจุบัน ส่วนขั้วโลกใต้จะเอียง สภาพอากาศจะติดลบ 14-17 องศาฯ ซึ่งประวัติศาสตร์ของโลกเราเคยเป็นเช่นนี้
 
                  “และเพราะมีการสร้างเขื่อนขนาดใหญ่ที่สุดอยู่เหนือเส้นศูนย์สูตรของโลก จึงทำให้โลกเกิดการเสียสมดุล ซึ่งเป็นเรื่องที่นักวิทยาศาสตร์ตระหนักดี” ...ดร.สมิทธ กล่าวถึงอีกหนึ่งสาเหตุที่มีส่วนทำให้สภาพอากาศโลกแปรปรวนผิดปกติ พร้อมทั้งบอกว่า... การแก้ไขมีทางเดียวคือเราต้องไม่ยุ่งเกี่ยวกับธรรมชาติมากเกิน เพราะจะทำให้วงจรโลกผิดปกติ หากเราทำให้ขั้วโลกเสียสมดุลมากก็ยิ่งทำให้เกิดวิกฤติ 
 
                 “ในเมืองไทยประมาณวันที่ 15-16 ม.ค.หย่อมความกดอากาศ จะอ่อนตัว ทำให้มีฝนตก และคลื่นในอ่าวไทยสูงขึ้นและพัดเข้าฝั่งตั้งแต่ จ.เพชรบุรี ลงไปถึง จ.นราธิวาส อาจเรียกว่าเป็นสตอม เซอจ เล็ก ๆ ความเร็วราว 40-50 กม./ชม. ก็ต้องระวังอาจเกิดความเสียหายได้” ...ดร.สมิทธ กล่าว
 
“ธรรมชาติพิโรธ” รุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ ก็เพราะมนุษย์เอง
 
หนาวจัดในช่วงนี้...อาจแค่การเตือนเล็ก ๆ เท่านั้น ???.

ที่มา http://news.impaqmsn.com/articles_hn.aspx?id=244106&ch=hnเข้าชม : 64210


สาระน่ารู้อื่นๆ 5 อันดับล่าสุด

      เสื้อติดซิป...แรงบันดาลใจจากตำรวจไทย 29 / พ.ย. / 2557
      ทำความรู้จักกับ....ไวรัสอีโบลา 20 / ส.ค. / 2557
      2012-2015 เตรียมรับมือพายุสุริยะ 10 / ธ.ค. / 2555
      1 ตำรวจ 1 โรงเรียน 23 / ก.ค. / 2555
      11 สุดยอดอาหารบำรุงสมองและความจำ 18 / ก.พ. / 2555


   สำนักงานตำรวจแห่งชาติ /ตำรวจภูธรภาค1 /ตำรวจภูธรภาค2 /ตำรวจภูธรภาค3 /ตำรวจภูธรภาค4 /ตำรวจภูธรภาค5 /ตำรวจภูธรภาค6 /ตำรวจภูธรภาค7 /ตำรวจภูธรภาค8 /ตำรวจภูธรภาค9

   ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค1 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค2 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค3 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค4 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค5 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค6
   /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค7่ /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค8่ /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค9

powered by maxsite 1.10
แลกลิงค์ นำ code ไปติดที่เว็บแล้วแจ้งทาง Email หรือ webboard