[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
 เมนูหลัก
  ประวัติความเป็นมา  
  กองร้อยที่ 1  
  กองร้อยที่ 2  
  กองร้อยที่ 3  
  กองร้อยที่ 4  
  กองร้อยที่ 5  
  กองร้อยที่ 6 (สมทบ)  
  ระเบียบกองทุนและสวัสดิการฯ  
  กองทุนรุ่น33.  
  หน้าหลักเว็บบอร์ดใหม่  
  สมัครสมาชิก  
  ผู้บังคับบัญชา ตร.ภ.2  
     
 ความทรงจำของพวกเรา
 

ชีวิตในกองร้อย

 
ปฏิทินกิจกรรม
 
<< ตุลาคม 2563 >>
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

รายการกิจกรรมทั้งหมด
 
เว็บไซต์แนะนำ
   

สถิติการเยี่ยมชมเว็บไซต์
   
 
มุมนักเสี่ยงโชค
 
 
หนังสือพิมพ์ / ระบบ Email
    


  

สาระน่ารู้อื่นๆ
โทษมหันต์-คุณอนันต์ ภูเขาไฟ เมืองไทย เราก็

เสาร์ ที่ 13 เดือน กันยายน พ.ศ.2551


โทษมหันต์-คุณอนันต์ ‘ภูเขาไฟ’ ‘เมืองไทย’ เราก็ ‘มี’

เรื่องของ “ภูเขาไฟ” ปรากฏขึ้นเป็นข่าวฮือฮาในประเทศไทย หลังจากนักวิชาการของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ และกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ทำการสำรวจตามโครงการสำรวจเสถียรภาพของชั้นตะกอนและการเกิดดินถล่มใต้ทะเล บริเวณไหล่ทวีปและทะเลอันดามัน...
 
แล้วพบร่องรอยเกี่ยวกับภูเขาไฟใต้ทะเลใกล้ “เกาะภูเก็ต”
เบื้องต้นพบสิ่งที่เรียกว่า “ตะกอนโคลนภูเขาไฟ” 4 ลูก !?!
 
ตะกอนโคลนภูเขาไฟดังกล่าวอยู่ใต้ทะเลอันดามัน ห่างจากเกาะภูเก็ตราว 200 กิโลเมตร มีลักษณะคล้ายเจดีย์คว่ำ โดย 3 ลูกมีฐานกว้างประมาณ 500 เมตร อีกหนึ่งลูกกว้างราว 1 กิโลเมตร ซึ่งบริเวณตะกอนโคลนภูเขาไฟนี้น้ำทะเลมีอุณหภูมิสูงถึงประมาณ 100 องศาเซลเซียส ขณะที่บริเวณอื่นอยู่ที่ไม่เกิน 5 องศาฯเท่านั้น
 
ก็แสดงว่ามันยังมีความร้อน และนักวิชาการคาดว่าอาจจะพบเพิ่มอีก ?!? ซึ่งสิ่งที่พบอาจจะไม่ถึงขั้นเป็นภูเขาไฟ แต่ก็เกี่ยวข้องกับเรื่องของภูเขาไฟ สิ่งที่คนส่วนใหญ่จะนึกถึงภาพ “น่ากลัว”
 
ทั้งนี้ หากจะมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับ “ภูเขาไฟ” จากข้อมูลในเว็บไซต์ www.geocities.com ระบุไว้ว่า... ภูเขาไฟเกิดจาก “หินหนืด” ที่อยู่ใต้เปลือกโลกถูกแรงดันอัดให้แทรกรอยแตกขึ้นสู่ผิวโลก โดยมีแรงปะทุหรือ “แรงระเบิด” เกิดขึ้น สิ่งที่พุ่งออกมาจากภูเขาไฟเมื่อเกิดการระเบิดก็คือหินหนืด ไอน้ำ ฝุ่นละออง เศษหิน และแก๊สต่าง ๆ โดยจะพุ่งออกมาจากปล่องภูเขาไฟ ซึ่งหินหนืดร้อน ๆ ที่ยังอยู่ใต้ผิวโลกจะเรียกว่า “แมกมา”
 
แต่ถ้าพุ่งออกมาบนพื้นผิวโลกจะเรียกว่า “ลาวา”
 
ภูเขาไฟมีได้ทั้งบนบกและในน้ำ แนวรอยต่อของแผ่นเปลือกโลกเป็นบริเวณที่มีโอกาสเกิดมากที่สุด โดยเฉพาะบริเวณที่มีการมุดตัวของแผ่นเปลือกโลก ใต้พื้นมหาสมุทรลงไปสู่บริเวณใต้เปลือกโลกที่เป็นส่วนของทวีป
 
ขณะที่ประเภทของภูเขาไฟ จำแนกได้ 4 ประเภทหลัก ๆ คือ... 1.ภูเขาไฟแบบกรวยสูง เกิดจากลาวาที่มีความเป็นกรด มีความข้นและเหนียว ไหลเคลื่อนตัวอย่างช้า ๆ แข็งตัวเร็ว ทำให้ไหล่เขาชันมาก “ภูเขาไฟแบบนี้จะเกิดการระเบิดอย่างรุนแรง” 2.ภูเขาไฟแบบโล่ เกิดจากลาวาที่มีความเป็นเบส มีลักษณะเหลว ไหลเร็วและแข็งตัวช้า การระเบิดไม่รุนแรง 3.ภูเขาไฟแบบกรวยกรวด มีลักษณะเป็นกรวยสูงขึ้น ฐานแคบ “เป็นภูเขาไฟที่มีการระเบิดรุนแรงที่สุด” 4.ภูเขาไฟแบบสลับชั้น มีรูปร่างสมมาตร กรวยของภูเขาไฟมีหลายชั้น บางชั้นประกอบด้วยลาวาและเถ้าถ่านสลับกันไป เป็นภูเขาไฟที่มีปล่องและแอ่งปากปล่องขนาดใหญ่
 
สำหรับในเมืองไทย นอกจากที่ภูเก็ต ล่าสุดนักธรณีวิทยาพบว่าบริเวณ จ.ลำปาง และ จ.บุรีรัมย์ เคยมีบริเวณที่หินหนืดถูกดันแทรกขึ้นมาตามรอยแยกของชั้นหิน และมีบางแห่งเกิดการปะทุแบบภูเขาไฟ แต่ไม่รุนแรงมาก
 
และ “ประเทศไทยก็มีภูเขาไฟหลายลูก !!” แต่ดับสนิทแล้วทั้งหมด อาจจะมีพิษสงหลงเหลือบ้างก็แค่ทำให้เกิดแผ่นดินไหว แต่ก็จะไม่รุนแรง โดยชื่อภูเขาไฟในเมืองไทยก็ประกอบด้วย... 1.ภูเขาไฟหินพนมรุ้ง 2.ภูเขาไฟหินหลุบ 3.ภูเขาไฟอังคาร 4.ภูเขาไฟดอยผาคอกจำปาแดด 5.ภูเขาไฟดอยหินคอกผาฟู 6.ภูเขาไฟกระโดง 7.ภูเขาไฟไบรบัด 8.ภูเขาไฟคอก
 
ว่ากันถึง “ภูเขาไฟระเบิด” เมื่อหินหนืดหรือลาวาพุ่งขึ้นมาจากการระเบิดของภูเขาไฟ และไหลลงสู่บริเวณที่มีระดับต่ำกว่า จะสร้างความเสียหายมหาศาล จะมีทั้งเขม่าควัน ลาวาร้อน และก๊าซซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตพุ่งออกมา สภาพภูมิอากาศจะเกิดการเปลี่ยนแปลง การปะทุของภูเขาไฟอาจทำให้เกิดแผ่นดินไหวขึ้นได้ การระเบิดของภูเขาไฟและการยุบตัวบริเวณปล่องภูเขาไฟจะทำให้เกิดแอ่งภูเขาไฟ
 
อันตรายจะเกิดกับสิ่งมีชีวิต ต่อมนุษย์ที่อยู่ใกล้ ๆ ทั้งชีวิตและทรัพย์สิน !!


 
“การปะทุเพียงครั้งเดียวก็ทำให้ฟ้ามืดไปทั่วทั้งทวีป และเปลี่ยน แปลงสภาพอากาศไปนานหลายร้อยปี การปะทุครั้งร้ายแรงที่สุดของภูเขาไฟ มีพลังงานมากกว่าอาวุธนิวเคลียร์ทุกชนิด ในปี 1815 เถ้าจากภูเขาไฟแทมโบรา ได้สร้างให้เกิดภาพพระอาทิตย์ตกดินสีแดงฉานไปทั่วโลกนานถึง 3 ปี การปะทุที่ใหญ่กว่านั้นปิดกั้นลำแสงจากดวงอาทิตย์ไปนานหลายสิบปี สร้างให้เกิดความหายนะต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศโลก และทำให้สายพันธุ์สัตว์ต้องพบกับการสูญพันธุ์” ...ในเว็บไซต์ www.geocities.com ระบุ
 
อย่างไรก็ตาม แม้ “ภูเขาไฟ” จะมี “โทษมหันต์” แต่ในอีกด้านก็อาจจะมี “คุณอนันต์” ต่อหมู่มวลมนุษยชาติควบคู่อยู่ด้วย โดยประโยชน์ของการเกิดภูเขาไฟก็เช่น... ทำให้แผ่นดินขยายกว้างขึ้นหรือสูงขึ้น เกิดเกาะใหม่ภายหลังที่เกิดการปะทุของภูเขาไฟใต้ทะเล เป็นแหล่งเกิดน้ำพุร้อนที่มนุษย์นำมาใช้ประโยชน์ได้

บริเวณที่ภูเขาไฟระเบิดจะอุดมด้วยแร่ธาตุต่าง ๆ และอาจเป็นแหล่งพลังงาน
 
“หากมองในแง่ดี ค่อนข้างมั่นใจว่าบริเวณนั้นเป็นแหล่งที่มีศักยภาพของแอ่งน้ำมันปิโตรเลียม เพราะลักษณะแบบเดียวกันนี้ที่อ่าวเม็กซิโกมี แอ่งน้ำมัน ขนาดใหญ่” ...เป็นการให้สัมภาษณ์สื่อของ ดร.อานนท์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ผอ.ศูนย์เครือข่ายงานวิเคราะห์วิจัยและฝึกอบรม การเปลี่ยนแปลงของโลกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นักวิชาการรั้วจุฬาฯที่พบ “ตะกอนโคลนภูเขาไฟ” ใกล้เกาะภูเก็ต พร้อมกับย้ำว่า “อย่าตื่นตระหนก” 
 
นักวิชาการเชื่อว่าเจ้าสิ่งที่ค้นพบใหม่นี้จะไม่มีโทษมหันต์
คนไทยก็น่าจะช่วยกันภาวนา...ให้มันมีคุณอนันต์ !?!?!.

ที่มา : กรมทรัพยากรธรณีเข้าชม : 59200


สาระน่ารู้อื่นๆ 5 อันดับล่าสุด

      เสื้อติดซิป...แรงบันดาลใจจากตำรวจไทย 29 / พ.ย. / 2557
      ทำความรู้จักกับ....ไวรัสอีโบลา 20 / ส.ค. / 2557
      2012-2015 เตรียมรับมือพายุสุริยะ 10 / ธ.ค. / 2555
      1 ตำรวจ 1 โรงเรียน 23 / ก.ค. / 2555
      11 สุดยอดอาหารบำรุงสมองและความจำ 18 / ก.พ. / 2555


ความคิดเห็นที่ 1
อังคาร ที่ 17 เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ.2552 เวลา 17:18:00
ดีคับ
โดย : ball-loveyouto@hotmail.com    ไอพี : 118.173.144.69

ความคิดเห็นที่ 2
จันทร์ ที่ 22 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2552 เวลา 23:39:32
ได้ลุ้นแล้วหล่ะคราวนี้.....
โดย : ruay-ruay168@hotmail.com    ไอพี : 124.122.215.47ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ mocyc@hotmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

   สำนักงานตำรวจแห่งชาติ /ตำรวจภูธรภาค1 /ตำรวจภูธรภาค2 /ตำรวจภูธรภาค3 /ตำรวจภูธรภาค4 /ตำรวจภูธรภาค5 /ตำรวจภูธรภาค6 /ตำรวจภูธรภาค7 /ตำรวจภูธรภาค8 /ตำรวจภูธรภาค9

   ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค1 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค2 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค3 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค4 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค5 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค6
   /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค7่ /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค8่ /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค9

powered by maxsite 1.10
แลกลิงค์ นำ code ไปติดที่เว็บแล้วแจ้งทาง Email หรือ webboard