[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
 เมนูหลัก
  ประวัติความเป็นมา  
  กองร้อยที่ 1  
  กองร้อยที่ 2  
  กองร้อยที่ 3  
  กองร้อยที่ 4  
  กองร้อยที่ 5  
  กองร้อยที่ 6 (สมทบ)  
  ระเบียบกองทุนและสวัสดิการฯ  
  กองทุนรุ่น33.  
  หน้าหลักเว็บบอร์ดใหม่  
  สมัครสมาชิก  
  ผู้บังคับบัญชา ตร.ภ.2  
     
 ความทรงจำของพวกเรา
 

ชีวิตในกองร้อย

 
ปฏิทินกิจกรรม
 
<< กันยายน 2564 >>
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

รายการกิจกรรมทั้งหมด
 
เว็บไซต์แนะนำ
   

สถิติการเยี่ยมชมเว็บไซต์
   
 
มุมนักเสี่ยงโชค
 
 
หนังสือพิมพ์ / ระบบ Email
    


  

ความรู้เกี่ยวกับ IT
คดีแรกตามพรบ.คอมพ์ฯ : ใช้ Log files สืบหาผู้กระทำผิด

อาทิตย์ ที่ 7 เดือน กันยายน พ.ศ.2551


 

เมื่อวันที่ 25 กรกฏาคม 2551 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และศูนย์ตรวจสอบและวิเคราะห์การกระทำผิดทางเทคโนโลยี (ศตท.) ร่วมกับทีม SRAN โดยมี พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ผบ.ตร. พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงษ์ รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.สมยศ พุ่มพันธ์ม่วง ผบช.ก. พล.ต.ต.ปัญญา มาเม่น รอง ผบช.ก. แถลงข่าวการจับกุมแก๊งไนจีเรีย 419 ซึ่งเป็นกลุ่มอาชญากรคอมพิวเตอร์ที่ FBI และตำรวจต่างประเทศต้องการตัวมากที่สุด คดีนี้ถือเป็นคดีแรกที่จับกุมผู้กระทำความผิดตามฐานความผิดในพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 อย่างเป็นทางการ โดยได้นำหลักฐาน Log Files จากอุปกรณ์ SRAN Security Center มาใช้ประกอบคดีและนำอุปกรณ์ไปติดตั้งในร้านอินเตอร์เน็ตที่สงสัยว่าจะมี กลุ่มไนจีเรีย 419 ใช้เป็นฐานในการหลอกหลวงผู้คนโดยการส่งอีเมล์ปลอมเอกสารเป็นธนาคารต่างๆ ไปยังผู้เสียหาย ที่หลงกลโอนเงินให้กับแก๊งดังกล่าวรวมมูลค่ามหาศาล

หลักฐานที่สำคัญในคดีนี้คือ Log Files จากอุปกรณ์ SRAN Security Center ซึ่งสามารถระบุเนื้อหาที่ผู้ต้องหาใช้ในการหลอกลวงรวมถึงจับเหตุการณ์ดังกล่าว และเชื่อมโยงไปยัง IP Address ของเครื่องผู้ต้องสงสัย โดยทีมงาน SRAN ร่วมกับพนักงานเจ้าหน้าที่ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ได้ทำการวิเคราะห์ข้อมูลและขยายผลจาก Log files ทำให้สาวไปถึงผู้อยู่เบื้องหลังของแก๊งนี้ และดำเนินการจับกุมได้ในที่สุด นับเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และศูนย์ตรวจสอบและวิเคราะห์การกระทำผิดทางเทคโนโลยี หรือ ศตท. นำโดย พ.ต.อ.พิสิษฐ์ เปาอินทร์ ผู้บังคับการศูนย์ตรวจสอบและวิเคราะห์การกระทำผิดทางเทคโนโลยี สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และทีมงาน SRAN

คดีดังกล่าว เป็นกรณีศึกษาเรื่องการเก็บบันทึกข้อมูลตามมาตรา 26 และ 27 ได้เป็นอย่างดี โดยการเก็บ Log files ที่เหมาะสมต้องสามารถช่วยให้พนักงานเจ้าหน้าที่และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สืบหาผู้กระทำความผิดและสามารถใช้ยืนยันในชั้นศาลได้ ผลจากคดีนี้จะช่วยลดอีเมล์ล่อลวงลงได้ระดับหนึ่ง และธนาคารในประเทศไทยที่ถูกปลอมแปลงเอกสารจะสามารถนำมาขยายผลเพื่อแจ้งเตือนให้ลูกค้าทราบได้ต่อไปเข้าชม : 56821


ความรู้เกี่ยวกับ IT 5 อันดับล่าสุด

      เจาะ ลือ เขย่าโลก 21/12/12 - วันสิ้นโลก!? 12 / ธ.ค. / 2555
      เล่น facebook ระวังติดคุกโดยไม่รู้ตัว 24 / ก.ค. / 2555
      กู้ไฟล์ที่ลบไปเเล้ว / Empty Recycle Bin 7 / พ.ย. / 2554
      คำสั่งง่ายๆสำหรับมือถือ 3 ระบบ Ais Dtac True 24 / ส.ค. / 2554
      คาถาในการทำงาน 31 / มี.ค. / 2554


ความคิดเห็นที่ 1
เสาร์ ที่ 14 เดือน ธันวาคม พ.ศ.2556 เวลา 17:57:09
nike pas cher Much of the money for SideOut is raised from donations along at the door, schools have developed up with various ways to make their Dig Pink matches memorable. Be it wearing pink jerseys, warmups, socks or hair ribbons, having contests or selling cookies, the night is dedicated to creative fundraising for breast cancers research. Local business owners and residents furthermore contributed gift certifications and prizes which were raffled off...
I initiated the wager, of course, if Newton's name is called first, I am out of here. I never thought I would ever say this for any Chef fan, but good call. guaranteed that Newton would go first, he was number 18 about the "big board" and I thought you needed to be called from your guarantee.
michael kors
โดย : Mamieaged    ไอพี : 142.4.213.170ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ mocyc@hotmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

   สำนักงานตำรวจแห่งชาติ /ตำรวจภูธรภาค1 /ตำรวจภูธรภาค2 /ตำรวจภูธรภาค3 /ตำรวจภูธรภาค4 /ตำรวจภูธรภาค5 /ตำรวจภูธรภาค6 /ตำรวจภูธรภาค7 /ตำรวจภูธรภาค8 /ตำรวจภูธรภาค9

   ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค1 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค2 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค3 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค4 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค5 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค6
   /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค7่ /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค8่ /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค9

powered by maxsite 1.10
แลกลิงค์ นำ code ไปติดที่เว็บแล้วแจ้งทาง Email หรือ webboard