[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
 เมนูหลัก
  ประวัติความเป็นมา  
  กองร้อยที่ 1  
  กองร้อยที่ 2  
  กองร้อยที่ 3  
  กองร้อยที่ 4  
  กองร้อยที่ 5  
  กองร้อยที่ 6 (สมทบ)  
  ระเบียบกองทุนและสวัสดิการฯ  
  กองทุนรุ่น33.  
  หน้าหลักเว็บบอร์ดใหม่  
  สมัครสมาชิก  
  ผู้บังคับบัญชา ตร.ภ.2  
     
 ความทรงจำของพวกเรา
 

ชีวิตในกองร้อย

 
ปฏิทินกิจกรรม
 
<< พฤศจิกายน 2562 >>
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

รายการกิจกรรมทั้งหมด
 
เว็บไซต์แนะนำ
   

สถิติการเยี่ยมชมเว็บไซต์
   
 
มุมนักเสี่ยงโชค
 
 
หนังสือพิมพ์ / ระบบ Email
    


  

ความรู้เกี่ยวกับ IT
ทั่วโลกระดมสมอง ยับยั้งดาวเคราะห์อะโพฟิสพุ่งชนโลก ปี พ.ศ.2579

พฤหัสบดี ที่ 17 เดือน กรกฏาคม พ.ศ.2551


หนังเรื่อง "อาร์มาเก็ดดอน" ที่สร้างขึ้นเมื่อปี 1998 ทำให้นักวิทยาศาสตร์ตื่นตัวเรื่องดาวเคราะห์น้อย "99942 อะโพฟิส" อาจพุ่งชนโลกใน ค.ศ.2036 หรืออีก 28 ปีข้างหน้าการโคจรของ "อะโพฟิส" รอบดวงอาทิตย์ ทำให้มันเปลี่ยนเส้นทางโคจรมาใกล้โลกมากยิ่งขึ้น จนอาจพุ่งชนโลกของเราในวันที่ 13 เมษายน ค.ศ.2036 หรือ พ.ส.2579 และทำให้เกิดความเสียหายอย่างใหญ่หลวง ผู้คนล้มตายจำนวนมาก

สมาคมดาราศาสตร์อังกฤษ หรือ Planetary Society เปิดเผยว่า "อะโพฟิส (Apophis)" น้ำหนัก 45 ล้านตัน เส้นผ่าศูนย์กลาง 300 เมตร ปัจจุบันโคจรห่างจากโลกอยู่หลายล้านกิโลเมตร จะโคจรมาใกล้โลกที่สุดคือประมาณ 36,000 กิโลเมตร ในปี ค.ศ.2029 ซึ่งเป็นระยะการโคจรที่ใกล้กว่าดาวเทียมหลายๆ ดวง จากนั้นใช้เวลาเดินทางอีก 7 ปี ในการเดินทางเฉียดโลกอีกครั้ง ซึ่งจะตรงกับวันอาทิตย์ที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2579 และมีโอกาสชนโลก 1 ใน 45,000 หรือ 0.002% นอกจากนี้ยังมีดาวเคราะห์น้อยดวงอื่นทั้งที่พบแล้วและยังไม่พบที่มีโอกาสเป็นอันตรายต่อโลกได้ในอนาคต ดังนั้นการเตรียมพร้อมไว้ล่วงหน้าก็ไม่ใช่เรื่องเสียหาย

ทางสมาคมยืนยันว่า จำเป็นต้องมีการศึกษาถึงความเสี่ยงของดาวหางดวงนี้ เพราะโอกาสในการพุ่งชนโลกนั้นมีสูงมาก จึงต้องใช้เวลาในการเตรียมแผนการต่างๆ เพื่อผลักให้ "อะโพฟิส" โคจรห่างจากโลก และตามประวัติศาสตร์แล้ว สะเก็ดดาวขนาดเท่ากับสนามฟุตบอลจะพุ่งชนโลกทุกๆ ร้อยปี ซึ่งครั้งล่าสุดนั้น คือการที่สะเก็ดดาวพุ่งชนโลกที่ทันกัชคา ในแคว้นไซบีเรีย เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน ค.ศ.1908 แรงระเบิดนั้นเทียบกับระเบิดนิวเคลียร์ 15 ลูก ทำให้พื้นที่ป่า 400 ตารางไมล์ ราบทันทีสมาคมดาราศาสตร์อังกฤษ เสนอรางวัล 25,000 ปอนด์ ให้แก่ผู้ที่หาทางขัดขวางการพุ่งชนโลกของ "อะโพฟิส" ซึ่งมีคณะนักวิทยาศาสตร์กว่า 100 ทีมทั่วโลกให้ความสนใจ เช่น "บริษัท EADS Astrium" ได้พัฒนา "ยานเอเป็กซ์" ให้เดินทางไปที่ดาวเคราะห์น้อย "อะโพฟิส" ภายในเดือนมกราคม ค.ศ.2014 เพื่อสังเกตความเสี่ยงที่มันจะสร้างความหายนะกับโลก โดยยานเอเป็กซ์จะอยู่บน "อะโพฟิส" 3 ปี และส่งข้อมูลกลับมาให้นักวิทยาศาสตร์และวิศวกรที่อยู่บนโลก

ดร.ไมก์ ฮีลลี่ ผู้อำนวยการ "บริษัท EADS Astrium" กล่าวว่า ถ้าโอกาสชนสูงมาก จะต้องมีการเตรียมการผลัก "อะโพฟิส" ออกไปเพื่อเปลี่ยนการโคจร และถ้ารอเวลาเนิ่นนานไปกว่านี้ ก็จะเป็นไปไม่ได้เลยที่เราจะสร้างยานอวกาศที่มีกำลังมหาศาลเพื่อไปเปลี่ยนการโคจร ซึ่งทางที่ดีที่สุด คือควรมีปฏิบัติการก่อน ค.ศ.2025 เพื่อจะมั่นใจได้ว่า "อะโพฟิส" จะไม่ชนโลก

ในการประชุมขององค์การนาซ่า ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. นักวิทยาศาสตร์คาดว่า มีดาวหางกว่า 100,000 ดวง โคจรอยู่ใกล้โลก และมีความใหญ่โตพอที่จะทำลายเมืองใหญ่ๆ ได้ ปัจจุบัน นักวิทยาศาสตร์สามารถระบุชื่อดาวหางและจับเส้นทางการโคจรของมันได้เพียง 4,000 ดวงเท่านั้น และสะเก็ดดาวหางเล็กๆ ที่มีขนาดเท่ากับสนามฟุตบอล 1 สนาม สามารถทำลายพื้นที่กว้างๆ ได้ราบเป็นหน้ากลอง ก่อให้เกิดเพลิงเผาผลาญไปสู่ชั้นบรรยากาศพร้อมกับทำให้เกิดคลื่นยักษ์ส่วน "อะโพฟิส" จะสร้างหายนะกับโลกขนาดไหนนั้น ขึ้นอยู่กับบริเวณที่พุ่งชน ถ้าชนกับพื้นโลก ก็จะทำให้เกิดแอ่งกว้างประมาณ 6 กิโมตร ถ้าตกลงไปในทะเล ก็อาจทำให้เกิดคลื่นยักษ์สูง 3-22 เมตร และจะทำลายชายฝั่งที่อยู่ใกล้เคียงทั้งหมด

นายจีอานมาร์โค เรดิซ จากกลาสโกว์ ยูนิเวอร์ซิตี้ ซึ่งเป็นหนึ่งในนักวิทยาศาสตร์สองร้อยกว่าคนที่มาประชุม กล่าวถึงการใช้ระเบิดนิวเคลียร์ในการผลักดาวเคราะห์น้อยออกจากวงโคจร เหมือนอย่างวิธีที่ บรู๊ซ วิลลิส ใช้ใน เรื่อง "อาร์มาเก็ดดอน" ว่า การใช้ระเบิดนิวเคลียร์จะทำให้ดาวเคราะห์น้อยแตกออกเป็นเสี่ยงๆ แทนที่จะมีดาวเคราะห์น้อยใหญ่เพียง 1 ดวง แต่กลายเป็นสะเก็ดดาวใหญ่ที่อาจมีถึง 5 สะเก็ด นอกจากนี้ เรายังไม่ทราบส่วนประกอบของดาว ว่ามันประกอบด้วยหิน น้ำแข็ง หรือสสารชนิดอื่น

ทั้งนี้ องค์การนาซ่าได้ทำการทดลองที่เรียกว่าภารกิจ "ดีพ อิม แพ็ก" เพื่อทดลองให้ยานอวกาศชนดาว 9P/Tempel ไปเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม ค.ศ.2005 และองค์ การอวกาศยุโรปวางแผนที่จะทำการทดลองอย่างเดียวกับนาซ่า โดยให้ยานอวกาศไปชนกับดาวที่มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 500 เมตร และให้ยานอื่นสังเกตการณ์ระหว่างการชน

นอกจากนี้ บริษัท Space Works ที่นครแอตแลนต้า รัฐจอร์เจีย ยังได้รับอนุญาตจากองค์การนาซ่าให้สร้างยาน Modular Asteroid Deflection Mission Ejector Node หรือ MADMEN ซึ่งแนวความคิดของการสร้าง MADMEN คือการขุดเจาะพื้นผิวของดาวหางและนำหิน ดินข้างใต้ทิ้งไปที่อวกาศ ด้วยการใช้วิธีที่เรียกว่า Electromagnetic acceleration จนทำให้ดาวหางเคลื่อนที่จากวงโคจรเดิม

ถ้าจะพูดให้ง่ายและได้ใจความ ก็เปรียบเหมือนกับการที่เราทิ้งหินไปข้างๆ เรือ เมื่อหินกระทบกับน้ำบ่อยครั้งเข้า เรือก็จะเคลื่อนที่ซึ่งเป็นไปตามหลักฟิสิกส์นั่นเอง

ที่มา     =  http://neo.jpl.nasa.gov/apophis/
            =  สมาคมดาราศาสตร์ไทยเข้าชม : 78196


ความรู้เกี่ยวกับ IT 5 อันดับล่าสุด

      เจาะ ลือ เขย่าโลก 21/12/12 - วันสิ้นโลก!? 12 / ธ.ค. / 2555
      เล่น facebook ระวังติดคุกโดยไม่รู้ตัว 24 / ก.ค. / 2555
      กู้ไฟล์ที่ลบไปเเล้ว / Empty Recycle Bin 7 / พ.ย. / 2554
      คำสั่งง่ายๆสำหรับมือถือ 3 ระบบ Ais Dtac True 24 / ส.ค. / 2554
      คาถาในการทำงาน 31 / มี.ค. / 2554


ความคิดเห็นที่ 1
พฤหัสบดี ที่ 3 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2556 เวลา 19:29:10
ในยามที่ภัยพิบัติมา ต่อให้คุณรวยล้นฟ้า เงินของคุณก้อซื้ออะไรไม่ได้
ทุกสิ่งทุกอย่างที่เคยมีความหมายจะถูกเพิกเฉย
มีเพียง"ความดี"ที่คุณสามารถนำไปใช้ได้ในโลกหน้า
โดย : วนิดา    ไอพี : 171.99.3.57

ความคิดเห็นที่ 2
อังคาร ที่ 12 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2556 เวลา 23:01:39
we have usually variety cheap jordan shoesof witnessed collectible sneakers as a monetary instrument,stated John McPheters,head of organization improvement at air jordan 5Flight Club cheap air jordan http://shorthornapparel.com/
โดย : cheap air jordan    ไอพี : 98.126.161.178

ความคิดเห็นที่ 3
อาทิตย์ ที่ 15 เดือน ธันวาคม พ.ศ.2556 เวลา 00:50:33
๏ปฟhttp://southmuskoka.com/team-jerseys-cheaps.html I would appreciate first line treatment suggestions and top doctors I might try. I am located in the SF San diego but can travel. I propose to see Joshua Philip Prager MD MS in LA as well as have an appointment with Dr.. Bike shorts are available a variety of different colors from the normal colors to a product like black, blue and white to more unique colors like wild print, neon green and striped shorts. More often than not you will see a cyclist in plain black bike shorts unless they're just wearing shorts that represent a group such as those found on the La'Tour de France! It really doesn't matter what color that like to sport in when wearing cycling shorts. I myself tend to stay clear of dark colors for three main reasons.
michael kors outlet
โดย : Kittyaged    ไอพี : 192.99.1.172ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ mocyc@hotmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

   สำนักงานตำรวจแห่งชาติ /ตำรวจภูธรภาค1 /ตำรวจภูธรภาค2 /ตำรวจภูธรภาค3 /ตำรวจภูธรภาค4 /ตำรวจภูธรภาค5 /ตำรวจภูธรภาค6 /ตำรวจภูธรภาค7 /ตำรวจภูธรภาค8 /ตำรวจภูธรภาค9

   ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค1 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค2 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค3 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค4 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค5 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค6
   /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค7่ /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค8่ /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค9

powered by maxsite 1.10
แลกลิงค์ นำ code ไปติดที่เว็บแล้วแจ้งทาง Email หรือ webboard